Nhà Vườn Khốn Đốn Vì Giống Dâu Bòn Bon Mất Giá

dau da

NHÀ VƯỜN KHỐN ĐỐN VÌ GIỐNG DÂU BÒN BON MẤT GIÁ

 

Chính vụ thu hoạch, nhưng nhiều nhà vườn ở miền Tây bỏ mặc dâu chín đầy trên cành, rụng vàng gốc cây, do giá quá thấp.

 

dau da

 

Giống dâu bòn bon được trồng nhiều nhất ở TP. Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang, được coi là thế mạnh của một số nhà vườn miền Tây so với các loại khác, vì nhiều ưu thế như trái sai, đều, độ ngọt khá cao và thích hợp với nhiều loại đất. Hiện nay loại quả này giá chỉ ở mức 1.500 đến 2.000 đồng/kg nhưng không bán được, nhiều nơi bỏ mặc quả chín, khô trên cây.

 

dau da

 

Anh Nguyễn Hoàng Thanh, ở ấp Nhơn Thọ 2A, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền – TP. Cần Thơ, trồng 3,5 công dâu bòn bon, buồn rầu nói: “ Chưa có năm này giá rớt thảm như thế này. Vườn dâu của tôi chín vàng rực mà gọi thương lái không thèm ngó. Nhưng với giá bán hiện tại, nếu có thu hoạch thì cũng lỗ từ 25 đến 30 triệu đồng nên tôi quyết định không hái để giảm lỗ”.

 

dau da

 

Anh Thanh lý giải, giá bán dâu 1.500 đồng, trong khi thuê người hái phải trả 200.000 đồng/ngày, tương đương 140 kg dâu, chưa kể chi phí vận chuyển từ vườn ra vựa.

 

dau da

Những vườn dâu vàng rực trái treo từ gốc đến ngọn….

 

dau da

…. thậm chí nứt trái, hư thối nhưng chủ vườn cũng không quan tâm.

 

dau da

Đã có tình trạng nhiều vườn dâu cây chết khô do nông dân bỏ mặc, không chăm sóc.

 

dau da

Dâu chín rụng vàng gốc.

 

dau da

… vàng cả mặt ao.

 

dau da

 

Nông dân Nguyễn Văn Thơm, huyện Châu Thành A – Hậu Giang, trồng 4 công dâu bòn bon, thấy bán giá thấp nên đã đốn cả vườn để chuyển sang trồng cây khác.

 

dau da

 

Đại diện vựa trái cây Sáu Diễm, ở xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền – TP. Cần Thơ, cho biết: “Dâu năm nay xuống giá mạnh do không xuất bán qua Campuchia được, tiêu thụ nội địa không hết”. Nhiều vựa trái cây ở Cần Thơ và Hậu Giang đã lỡ mua của nông dân giờ chấp nhận đổ bỏ.

 

 

dau da

 

Bình quân 1 cây dâu bòn bon trưởng thành (7 – 10 năm tuổi) năng suất mỗi vụ đạt từ 300 đến 500 kg. Giới thương lái cho biết, mấy năm trước, khách hàng Campuchia qua tận vườn đặt mua để xuất khẩu, với mức giá dao động từ 5.000 đến 10.000 đồng/kg, nhưng năm nay lại không ai hỏi mua.

 

dau da

 

Ngoài dâu bòn bon, các nhà vườn miền Tây cũng đang vào vụ thu hoạch rộ 4 loại dâu khác như dâu xanh, dâu Gia Bảo, dâu Xiêm và dâu Hạ Châu… Hiện giá các loại này cũng giảm mạnh so với năm trước song vẫn còn bán được.

Thương lái Trần Hoàng Tuấn, ở Hậu Giang cho biết, trung bình một ngày anh thu mua khoảng 40 tấn dâu các loại để giao lại cho các vựa vớn ở TP.HCM và miền Bắc, còn dâu bòn bon không bán được nên cũng không thu mua của nhà vườn.

Sưu tầm