Cây Oliu

cay o liu

CÂY OLIU

 

Cây oliu có tên khoa học là Olea Europeae, là một loại cây nhỏ thuộc Họ Ô liu (Oleaceae).

cay o liu

Cây oliu là cây bản địa miền duyên hải Địa Trung Hải, đến Iran ven bờ nam biển Caspi. Trái Ô liu là một nông phẩm giá trị ở vùng Địa Trung Hải dùng để làm dầu ô liu. Cây còn được trồng nhiều ở Trung Mỹ, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Úc. Nước ta đã nhập cây Ôliu về trồng nhưng chưa nhân rộng ra được.

cay o liu
Đặc điểm
Cây oliu là cây gỗ thuộc họ Nhài, cao 10-25m, sống hàng trăm năm, lá mọc đối hình bầu dục, mặt lá bóng, xanh thẫm. Hoa cánh rời, nhỏ, màu trắng xanh, quả mọng hình bầu dục dài, khi chín màu xanh đen. Trồng 5-6 năm mới bắt đầu cho thu hoạch. Cây cần có giá rét và không khí khô ráo để ra hoa kết quả.

cay o liu
Quả oliu (theo tiếng Anh là Olive) – một loài quả nhỏ, sử dụng được khi gần chín chín hẳn, màu sắc của chúng lúc chưa chín có màu xanh và khi chín có màu tím, màu sắc và hình dáng khá giống với một số quả cây bụi của Việt Nam (trong đó có quả sim).

cay o liu
Văn hóa
Cây oliu, hoa oliu và quả oliu đã xuất hiện trong văn học từ lâu đời, và do đó có thể thấy lòai quả này đã được người xưa tìm thấy, trong cuốn Odyssey của Homer, xuất hiện đoạn miêu tả khá trừu tượng về cây oliu mọc đơn độc trên núi và vào mùa xuân.


cay o liu
Người Hy Lạp đã lưu lại những quan sát về loài cây này, oliu hiếm khi phát triển mạnh ở khoảng cách gần biển, mà từ phần lưng chừng, có nghĩa là từ độ cao của sườn núi lên trên.
Trong huyền thoại Hy Lạp đã có một nhân vật văn hóa,một biểu tượng anh hùng thời nguyên thủy là Aristaeus có sự hiểu biết về chăn nuôi, làm pho mát, nuôi ong và cách trồng trọt cây oliu.

 

Một số hình ảnh cây oliu

cay o liu

cay o liu

cay o liu

cay o liu

cay o liu

cay o liu

cay o liu

cay o liu

cay o liu

Sưu tầm