“Cây Ăn Thịt” Gọi Sao Cho Đúng

cay nap am

“CÂY ĂN THỊT” GỌI SAO CHO ĐÚNG?

cay nap am

Bài này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về cách viết tên cũng như các kí hiệu viết tắt trong tên gọi của Cây Ăn Thịt

Thông thường khi đọc các sách báo, thông tin về các loài cây ăn thịt chắc hẳn các bạn đã từng nhìn thấy các cụm từ như : N.Miranda, N.Mirabilis,S.Leucophylla, D.Spatulata, P.Sentos .v.v. Thật ra đây là những kí hiệu viết tắt đã được các tác giả thu gọn lại.

-Ở Nắp Ấm , tên chung khoa học là Nepenthes, người ta thường viết tắt là ” N. ” + ” Tên loài “. Ví dụ: N.Gracilis,N.Ampullaria.

Gọng vó có tên gọi chung là Drosera, người ta thường viết tắt chữ đầu của chúng ” D.” + ” Tên loài“. Ví dụ:D.Burmanni, D.Itermedia.

– Hố bẫy, tên chung khoa học là Sarracenia, viết tắt chữ đầu là ” S.” + ” Tên loài“. Ví dụ: S.Leucophylla,S.Purpurea.

– Tương tự là Cỏ bơ, Tên gọi khoa học là Pinguicular, lấy chữ đầu là “ P. ” + ” Tên loài ” . Ví dụ P.Gigantea,P.Moranensis.

cay nap am

Ngoài ra chúng ta cần biết thêm hai khái niệm thường được nhắc đến là SpeciesHybrids. Một số bài viết hoặc một vài trang mạng sử dụng hai cụm từ trên để chỉ ” cây lai ” ( Hybrids ) và ” cây thuần ” ( Species ). Thông thường cây lai ( Hybrids ) Nắp Ấm khi viết tên người ta dùng: Nepenthes X +tên riêng đã lai“.
Ví dụ: Nepenthes X Hookeriana. Viết tắt: Nx Hookeriana.
Và đôi khi chữ X cũng được lượt bỏ chỉ còn tên riêng của loài đó. Một số dòng cây lai không được đặt tên riêng người ta sẽ viết cụ thể nguồn gốc tên bố mẹ của chúng như : Viking x Ampullaria , Mirabilis x Rafflesiana.

Nguồn Internet