Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xương Rồng Bát Tiên

xuong rong bat tien

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY XƯƠNG RỒNG BÁT TIÊN

Cây Xương Rồng Bát Tiên hay còn có tên cây Hoa Bát Tiên, cây Hoa Mão Gai. Tên khoa học Xương Rồng Bát Tiên: Euphorbia milii.

Ý nghĩa của cây Xương Rồng Bát Tiên: mang lại sự cát tường, may mắn, xua đuổi tà ma.

Cây hoa Bát Tiên thường được trồng thành bụi lớn làm hàng rào, làm cây ngoại thất trang trí sân vườn, công viên…, hoặc cũng có thể trồng trong chậu làm cây nội thất.

xuong rong bat tien

Nhân giống cây Xương Rồng Bát Tiên:

+ Nhân giống bằng hạt:

Gieo hạt giống xương rồng Bát Tiên vào chậu. Tưới nước nhẹ khoảng 3 lần/ngày để cung cấp độ ẩm. Sau 10-15 ngày, hạt nảy mầm.

Nên để vào chỗ thoáng mát hoặc nơi có nắng sáng nhẹ vì cây con thường rất yếu. Tốt nhất là có mái che hay giàn che.

xuong rong bat tien

+ Nhân giống bằng cách chiết cành:

Dùng dao cắt bỏ một khoanh vỏ trên thân. Khi vết cắt khô nhựa, dùng xơ dừa xé hoặc rễ lục bình đã rửa sạch vắt khô nước bó vào vết cắt. Rồi lấy bao nilon quấn chặt cành chiết ra rễ thì cắt ra trồng.

xuong rong bat tien

+ Nhân giống bằng cách giâm cành:

Cắt đoạn cành giâm không quá non hoặc quá già, để cho khô nhựa. Nếu cành quá non thì dễ bị thối, cành quá già thì cạn nhựa.

Đặt chậu vào nơi thoáng mát, khi ra rễ mới đem ra nắng. Trong thời gian trước khi ra rễ, không được tưới nước; trừ khi đất quá khô, không đủ độ ẩm.

xuong rong bat tien

Cách trồng cây Xương Rồng Bát Tiên:

+ Đất trồng:

Xương Rồng Bát Tiên thích hợp với loại đất giàu dinh dưỡng, rút nước nhanh, tơi xốp như: đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất mùn.

Có thẻ dùng hỗn hợp: đất thịt nhẹ, phân chuồng và rác hoai mục, tỉ lệ 1:1. Hoặc dất phù sa, tro trấu, phân bò khô, tỉ lệ 1:1:1.

Nếu có điều kiện thì nên trộn hỗn hợp, ủ thành dống, sau 3 tháng mới dùng thì sẽ tốt hơn. Nhưng trước dùng để trồng cây, cần trải đất ra phơi nắng để tiêu diệt mầm bệnh.

xuong rong bat tien

+ Kỹ thuật trồng hoa Bát Tiên:

Có thể trồng Xương Rồng Bát Tiên bằng bất kỳ loại chậu nào. Nhưng phải chọn chậu sâu, có lỗ thoát nước to vì Xương Rồng Bát Tiên không chịu úng.

Nên dùng ít gạch vụn đặt ở đáy chậu, có thể cho thêm 1 lớp xơ dừa để tạo độ thông thoáng. Sau đó, đặt cây vào chậu, thêm đất nhưng phải thấp hơn miệng chậu rồi ấn nhẹ cho chặt.

xuong rong bat tien

Đem cây mới trồng để ở chỗ râm mát, rồi sau đó mới cho tiếp xúc dần với nắng.

Tưới phun sương cho cây trong 2-3 tuần đầu vào buổi sáng. Sau đó tưới 1 ngày 2 lần nhưng không tưới quá nhiều gây úng cây.

Sau 1 thời gian, đất trong chậu xẹp xuống thì bổ sung thêm đất.

xuong rong bat tien

+ Sang chậu:

Sau 1-2năm cây dần ốm yếu, ít ra hoa , cần nhổ cây lên thay đất hoặc sang qua chậu khác to hơn.

Đào đất sát vành chậu bỏ bớt đi, rồi mới nhổ cây lên. Rũ bớt đất dính trên rễ, cắt bỏ rễ thối hoặc già. Trộn hỗn hợp đất mới, trồng cây vào chậu, đặt ở chõ râm mát; sau khoảng 2 tuần thì mang cây ra cho tiếp xúc với nắng dần dần..

xuong rong bat tien

Cách chăm sóc cây Xương Rồng Bát Tiên:

Ánh sáng: Xương Rồng Bát Tiên ưa sáng, ưa nắng không quá gắt. Nên đặt cây ở nơi nhiều ánh sáng tự nhiên, cường độ nắng vừa phải cây sẽ phát triển tốt và cho nhiều hoa.

Nhiệt độ: cây sinh trưởng mạnh trong môi trường nóng ẩm. Nếu thời tiết quá lạnh cây sẽ chậm hoặc ngừng sinh trưởng.

xuong rong bat tien

Nhu cầu nước: Xương Rồng Bát Tiên có thể chịu hạn nhưng không cao, càng không chịu được ngập úng. Do đó, cần tưới nước thường xuyên và vừa đủ độ ẩm để cây phát triển tốt, không để cây bị héo.

Không tưới quá nhiều để cây bị chết úng. Khi trời mưa nhiều, có thể 2-3 ngày tưới 1 lần; nếu mưa dài ngày thì ngưng không tưới cho tới khi đất khô ráo.

xuong rong bat tien

Bón phân:

+ có thể dùng phân NPK 30-10-10 bón cho cây con

+ NPK 20-20-20 để cung cấp chất dinh dưỡng

+ NPK 15-30-15 để kích thích cây ra hoa

+ NPK 10-10- 30 bón cho cây sắp và đã ra hoa để hoa to, hoa đẹp, lâu tàn, giúp cho cây cứng cáp, không đỗ ngã

Với hàm lượng bằng 1/2 hàm lượng trong phiếu hướng dẫn.

xuong rong bat tien

Cắt tỉa: Nên tỉa bớt cành trên ngọn, chừa cành ở dưới gốc để tạo điều kiện tốt hơn cho cây sinh trưởng và dáng cây đẹp hơn.

Xương Rồng Bát Tiên thường mắc một số bệnh và sâu hại như đốm lá, thối nhũn, rầy bông, bọ trĩ…

Khi thấy các sâu bệnh này thì có thể dùng Anvill 5SC hoặc thuốc Topsin M-70WP cho bệnh đốm lá; Kasuran cho bệnh thối nhũn; Basudin cho rầy bông, và thuốc Sherpa, Trebon, Bi 58 cho bõ trĩ…

xuong rong bat tien

Sưu tầm và biên soạn.