Cách trồng và chăm sóc cây Hoa Thu Hải Đường Thân Củ

thu hai duong

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA THU HẢI ĐƯỜNG THÂN CỦ

Cây thu hải đường thân củ mẫn cảm với độ ấm và độ ẩm, là loại Thu hải đường đẹp nhất.

  • Hoa thu hải đường thân củ tên khác: Hải đường thân củ, Hải đường hoa trà.
  • Màu sắc: đỏ, trắng, vàng.
  • Cây thu hải đường thân củ là loại thực vật thân củ, thuộc họ Hải đường.
  • Đường kính hoa thu hải đường: 3 – 8cm
  • Chiều cao thân: 30 – 40cm
  • Nguồn gốc thu hải đường thân củ: Nam Mỹ.

thu hai duong

Thời điểm ra hoa thu hải đường là giữa tháng 6 đến tháng 7. Loại Thu hải đường được đánh giá đẹp nhất là loại Thu hải đường thân củ. Hoa thu hải đường có nhiều cánh, có loại trông như hoa Hồng, Sơn trà, Cẩm chướng… màu hoa và cánh hoa rất đa dạng. Nguồn gốc của cây hoa thu hải đường thân củ vốn ở miền nhiệt đới, không thích nhiều độ ẩm và nhiệt độ cao. Nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng từ 18 – 250C vì thế mùa đông nên đặt cây trong phòng, nơi có thế tiếp xúc với ánh nắng và khoảng tháng 4 – 6 nên đặt cây ở nơi có đủ ánh nắng. Còn mùa hè thì đặt cây trong bóng râm có điều kiện thoáng gió tốt.

cay thu hai duong

Cách trồng hoa thu hải đường

– Gieo trồng cây thu hải đường: thời điểm thích hợp là vào tháng 3. Đặt củ Thu hải đường vào chậu số 3, để lộ ra khoảng 1/3 củ. Tỷ lệ đất trồng là 3 phần đất Akadama hạt nhỏ, 3 phần đất mùn, 1 phần chất khoáng trồng cây và 2 phần than mụi rơm. Buổi tối nên đặt cây ở nơi có ánh nắng.

– Trồng cố định: sau khi cây đâm chồi nên trồng trong chậu tương đối lớn; sau đó bón phân, đất trồng giống như trên.

– Khi đang nở hoa: Thu hải đường thân củ có hoa đực rất lớn và hoa cái mọc ở hai bên. Nếu muốn ngắm hoa đực thì nên ngắt bỏ hoa cái. Có thể bón phân 3 – 4 lần 1 tháng.

– Đào củ: thời điểm thích hợp là tháng 8 – 9. Chờ sau khi phần trên thân cây khô héo rồi đào lấy củ và bảo quản củ trong túi nhựa. Khoảng 3 tháng sau tiếp tục đem củ ra trồng.

cay thu hai duong

Chú ý

Cây sẽ có khoảng thời gian ngủ ngắn sau khi gieo trồng, vì thế mùa đông cũng nên đặt cây ở nơi sáng sủa vào ban đêm. Cây không chịu được sự thay đổi chậu trồng theo môi trường vì thế không nên dịch chuyển chậu cây trong thời gian nở hoa. Tưới nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô. Nước nhiều sẽ làm cây bị úng vì thế nên duy trì cây luôn khô ráo. Mỗi tháng nên phun thuốc trừ sâu 2 lần để đề phòng sâu bệnh.

cay thu hai duong

Điểm quan trọng

– Mùa hè đặt cây hoa thu hải đường trong bóng râm và có điều kiện thoáng gió.

– Mùa đông đặt cây thu hải đường trong nhà nơi sáng sủa.

– Mùa hè giảm tưới nước và giữ khô ráo

cay thu hai duong than cu

Sưu tầm và biên soạn.