Cách Nhân Giống Cây Vạn Niên Tùng

cay van nien tung

CÁCH NHÂN GIỐNG CÂY VẠN NIÊN TÙNG

Cách nhân giống cây Tùng la hán
Viết bởi/Nguồn: Nguyễn Văn Lẽ

Vạn niên tùng có bộ rễ nhỏ, xanh tốt quanh năm nên được nhiều người chơi cây cảnh ưa chuộng. Có thể nhân giống vạn niên tùng bằng 3 cách: Gieo hạt, chiết cành và giâm cành. Trong đó, giâm cành là dễ làm và đơn giản nhất.

van nien tung (25)

Cách làm như sau:
Đầu mùa thu (khoảng tháng 7 âm lịch) là thời điểm thích hợp nhất để tiến hành giâm cành. Chọn cây tùng phát triển khỏe mạnh, lá xanh, không sâu bệnh, sau đó lấy cành bánh tẻ, cắt đoạn gần thân dài 10-15cm. Dùng thuốc kích thích ra rễ pha với nước theo tỷ lệ ghi trên bao bì, cho một đầu cành (đầu gần thân cây) vào ngâm khoảng 5-10 phút.
Dùng cát cho vào khay, dày độ 10cm, nếu không có khay thì dùng gạch xếp trên mặt đất, sau đó đổ cát vào san phẳng. Cũng có thể dùng túi nylon đựng cát có đường kính khoảng 5-7cm, cắt thủng đáy túi để thoát nước. Sau đó giâm cành tùng đã qua xử lý thuốc, xếp thành hàng, mỗi cành cách nhau nhau 10cm. Khi giâm xong cần tưới đều để giữ ẩm, để cây nơi râm mát, tránh gió lùa và sương muối.
Sau 2-3 tháng, thấy cành ra lá búp nghĩa là cành đã có rễ. Chờ khi lá búp thành lá bánh tẻ thì đem trồng ra đất và chăm bón bình thường. Tỷ lệ sống của cây có thể đạt 80-90%.
Lưu ý, muốn cây có 2 – 3 thân thì cắt cành có 2-3 nhánh.

cay van nien tung

Mùng (tiểu khí hậu) dùng giâm cành, ghép cây

Van nien tung
Vạn niên tùng giâm cành đang được cho vào mùng

cay van nien tungTùng la hán đã giâm cành thành công

Để biết thêm thông tin chi tiết về đặc điểm, ý nghĩa, công dụngđịa điểm mua cây Vạn niên tùng, mời các bạn bấm TẠI ĐÂY.

Sưu tầm