Vạn Niên Tùng – Cái Tên Nói Lên Đẳng Cấp

cay van nien tung
VẠN NIÊN TÙNG – ĐẲNG CẤP CỦA DÂN SÀNH CÂY
Chẳng biết tự khi nào, cái danh tự vạn niên tùng xuất hiện trong làng chơi cây cảnh Việt Nam. Ngay cả đến những bậc lão làng thành danh trong làng chơi cây cảnh ở Hà thành, cũng không rõ được xuất xứ của cái tên này.

Một cái tên khác vẫn được dùng để gọi vạn niên tùng: Thông tre! Cái tên này dân dã hơn, lấy luôn hình dáng lá của vạn niên tùng hao hao lá tre để gọi tên.

vannientung

Nhưng dù ở dưới cái tên nào, thứ tùng thượng phẩm, loại cây được coi là cao cấp nhất trong dòng bonsai và cây thế này luôn hút hồn người chơi cầu kỳ và kỹ tính bởi nhiều yếu tố thẩm mỹ được ông trời ưu ái đem tích hợp vào một: rễ uẩn súc sương kính, thân trầm ổn vững chãi như núi, cành hiên ngang mà ưu nhã, lá khi nở búp xòe ra như những cánh hoa tao nhã mà khỏe khoắn, bất biến một màu xanh vĩnh cửu…

Nhưng điều quan trọng nhất để vạn niên tùng lá nhỏ vững vàng ở ngôi thượng phẩm là người chơi cây phải có được sự cầu kỳ, đam mê và nhẫn nại hết mức.

cay van nien tungcay van nien tung

Hiếm có một thứ cây nào ưa sự phóng khoáng đến mức mà hễ cứ đụng dao kéo vào là ngay lập tức trở tính, phát triển hết sức chậm, thậm chí ngừng lớn luôn như vạn niên tùng.

Hiếm có thứ cây nào mà chỉ cần động rễ một chút là cầm như ném một đống tiền xuống sông xuống bể. Cũng hiếm có thứ đại thụ nào mà hễ đưa vào thế là phải kiên nhẫn tới 10 năm mới có được một thế cây chơi tạm được.

van nien tung (21)

Lấy một phép so sánh khiên cưỡng, ngay cả đến tứ quý sanh – si – đa – đề nếu mát tay, sau 3-4 năm đưa vào thế là đã có cây đẹp để thưởng trà, thì với vạn niên tùng, quãng thời gian ấy phải đem nhân gấp 3 lần lên nữa, tức là thêm chừng hơn ba ngàn ngày dày công chăm sóc và chăm chút hết mực.
Ấy thế nên, như có một thứ chuẩn mực vô hình, nhà ai có trong vườn thấp thoáng dăm bóng vạn niên tùng, kể cũng được coi là người sành chơi vậy.

Sang trọng thế, tao nhã thế, uẩn súc thế, cho nên vạn niên tùng cũng tạo ra nhiều tín đồ mà sự cuồng si kể cũng được coi là khác người.
Sưu tầm
Để biết thêm thông tin về đặc điểm, ý nghĩa, công dụngđịa điểm mua cây Vạn niên tùng, mời các bạn bấm TẠI ĐÂY.