Trồng Đinh Lăng Trên Vùng Đất Vĩnh Phúc

TRỒNG ĐINH LĂNG TRÊN VÙNG ĐẤT VĨNH PHÚC

 

Đinh lăng là một trong những loại cây dược liệu quý, được sử dụng ngày càng nhiều trong các sản phẩm nam dược hay thực phẩm chức năng. Chính vì vậy, trong vài năm trở lại đây, nông dân một số tỉnh như: Nam Định, Thái Bình, Bắc Giang,…  đang mở rộng diện tích loại cây trồng này, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nắm bắt được điều đó, anh Nguyễn Cao Khải ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên mạnh dạn thuê đất đầu tư trồng đinh lăng với quy mô gần 1,5 ha.

dinhlang (1)

Công nhân chăm sóc đinh lăng tại gia trại nhà anh Khải

Có thể nói, đây là mô hình trồng đinh lăng quy mô lớn đầu tiên ở tỉnh Vĩnh Phúc. Để có đủ lượng giống, anh Khải phải đặt tại Nam Định với giá 35.000đ/kg, mỗi cành về được chặt nhỏ ra thành từng đoạn dài 25cm (gọi là 1 hom), trước khi đem trồng hom được xử lý qua thuốc trống nấm và kích thích ra rễ. Về kỹ thuật trồng, cần phải lên luống cao 30cm, rộng 1mét, bón lót 1 tấn phân chuồng + 50kg phân lân + 20kg vôi, mật độ trồng 4 cây/m2. Sau khi trồng cần tưới nước đủ ẩm trong vòng 2 tháng để đảm bảo cây sống và ra rễ. Có thể dùng phương pháp che phủ nilon trên mặt luống để hạn chế cỏ dại, hoặc trồng xen đỗ, lạc để có sản phẩm phụ “lấy ngắn nuôi dài”. Để tạo đầu ra ổn định cho cây đinh lăng, anh đã liên hệ và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với công ty Cổ phần Dược phẩm Traphaco, về triển vọng kinh tế do cây đinh lăng đem lại, anh Khải dự tính: Mỗi hecta trồng 40 nghìn gốc đinh lăng, sau 3 năm thu được 2,5 kg rễ, thân, lá/gốc; tổng sản lượng đạt 100 tấn. Với giá Công ty Traphaco thu mua khoảng 20.000 đ/kg cho tổng thu 2tỷ đồng, trừ chi phí lãi ròng 1,5 tỷ đồng. Chưa kể nguồn thu từ những cây phụ trợ ngắn ngày.

Còn sớm để khẳng định hiệu quả kinh tế của cây đinh lăng trên đồng đất Vĩnh Phúc. Tuy nhiên qua mô hình này cho thấy sự mạnh dạn, năng động, dám nghĩ, dám làm trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của người nông dân tỉnh ta. Chúc cho mô hình trồng đinh lăng của anh Khải sẽ thu được thành công, từ đó mở ra cách làm mới đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân ở Vĩnh Phúc.

Sưu tầm