Trái Chuối Có Khả Năng Ngăn Chặn Lây Lan HIV

cay chuoi

NGĂN CHẶN LÂY LAN HIV

NHỜ KHẢ NĂNG SIÊU ĐẶC BIỆT TỪ TRÁI CHUỐI

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Michigan, Mỹ đã phát hiện các tính chất hữu ích của chuối có khả năng chống lại sự lây nhiễm HIV, loại virus gây bệnh AIDS.

cay chuoi

Đây là thông tin được hãng thông tấn Anh AP đưa ra ngày 15/3.

Bằng một loạt thí nghiệm, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng loại thuốc rẻ tiền được bào chế trên cơ sở một hóa chất có tên gọi Banlec có trong chuối, có thể giúp cứu được hàng triệu sinh mạng.

Các nhà khoa học đã xác định được rằng Banlec – một loại protein lectin có trong chuối, cũng có tác dụng như một số loại thuốc chống HIV hiện nay. Các protein đặc biệt này có khả năng làm chậm lại sự lây lan HIV bằng cách ngăn cản sự xâm nhập của virus này vào cơ thể.

Vấn đề chính của một số loại thuốc chống lây nhiễm HIV là virus này có thể biến đổi và kháng thuốc, tuy nhiên, khả năng này yếu đi nhiều khi có mặt lectin. Lectin có thể liên kết với các phần tử đường tại các vùng khác nhau của màng virus tiên phát và có lẽ để vượt qua các lectin này, virus cần phải có một số đột biến.

Hiện nay các nhà khoa học đang phát triển phương pháp làm thích ứng dần Banlec để có thể sử dụng trong điều trị – có thể dùng riêng hoặc cùng với các loại thuốc khác chống HIV.

Theo TTXVN/Vietnam+