Ngắm Xương Rồng Saguaro Nở Hoa Trên Đỉnh Núi

xuong rong saguaro

NGẮM XƯƠNG RỒNG SAGUARO NỞ HOA TRÊN ĐỈNH NÚI

Loài xương rồng 200 tuổi ở Sonoran này 60 năm mới nở hoa có 1 lần mà thôi.

xuong rong saguaro

xuong rong saguaro

Saguaro, loài xương rồng được mệnh danh là “Quốc vương” của hoang mạc Sonoran (Mỹ), là biểu tượng tối cao của khu vực Tây Nam nước Mỹ nhờ những đặc tính rất riêng của loài cây này.

xuong rong saguaro

Nếu bạn nào may mắn đang lang thang ở xứ sở này thì nên tới hoang mạc Sonoran ngắm loài xương rồng này nở rộ nhé. Vì chỉ tới Sonoran chúng mình mới có thể gặp loài xương rồng hàng trăm năm tuổi này mà thôi.

xuong rong saguaro

xuong rong saguaro

Saguaro hầu như không thể tồn tại trong điều kiện khí hậu giá rét hay ngập nước. Chúng chỉ “bồ kết” những sườn núi đá có khả năng thoát nước nhanh chóng.

xuong rong saguaro

xuong rong saguaro

Thông thường, những “thiên đường” của xương rồng Saguaro có độ cao gần 1.100m so với mực nước biển.

xuong rong saguaro

Một cây xương rồng Saguaro có thể trường tồn qua mấy đời người, tuổi thọ trung bình của loài cây này từ 175 tới 200 năm, và những bông hoa chỉ nở bung khi cây thực sự trưởng thành.

xuong rong saguaro

Mỗi lần trổ hoa, 1 cây Saguaro có thể sản sinh hàng 10.000 hạt giống, tuy nhiên rất ít trong số chúng có thể sống sót đến khi trưởng thành.

xuong rong saguaro

Chờ 1 cây Saguaro lớn lên chắc mòn mắt quá, vì nó lớn với tốc độ siêu chậm. Sau 15 năm, cây mới chỉ lớn thêm 30cm, sau khoảng 60 năm mới bắt đầu trổ hoa lần đầu.

xuong rong saguaro

Khi được 50 tuổi, một cây Saguaro có thể cao tới 2m và tới khi 75 năm thì nhánh cây đầu tiên mới mọc ra từ thân. Cho tới 100 năm, cây cao lên được khoảng 7,5m. Thân hình vạm vỡ của cây Saguaro giúp chúng tích trữ lượng nước lớn, vì thế trọng lượng trung bình của loài Saguaro vào khoảng 10 tấn.

xuong rong saguaro

Tuy nhiên, kỷ lục của loài Saguaro có thể đạt tuổi thọ 300 năm, cao hơn 12m, có 45 nhánh nhỏ và trọng lượng vượt quá 13 tấn.

Rất ít khi nở hoa, nhưng khi vào mùa hoa nở rộ, toàn bộ thân cây Saguaro như trắng muốt một màu. Chúng mình có thể tưởng tượng hoa xương rồng này khá giống với hoa quỳnh hay hoa thanh long vậy. Hoa có màu trắng tinh khiết và mùi thơm dịu nhẹ.

Sưu tầm