Cây Xương Rồng Trên Các Hoang Mạc Đang ” Kêu Cứu”

xuong rong saguaro

CÂY XƯƠNG RỒNG TRÊN CÁC HOANG MẠC ĐANG “KÊU CỨU”

 

 

xuong rong saguaro

Qua 60 triệu năm tiến hóa, xương rồng đã phát triển đến độ thích nghi với mọi điều kiện sống khắc nghiệt nhất… Nhưng rồi đến kỷ nguyên của chúng ta, khi những công trường xây dựng đã tàn phá các khoảng không sinh tồn của chúng. Một vài loài xương rồng rồi sẽ chỉ còn thấy trong những trang sách minh họa mà thôi; ngoài ra giống thực vật “trường sinh” này còn đứng trước nguy cơ tuyệt chủng dần bởi nạn đốn trộm và buôn bán.

 

Tệ nạn ăn cắp xương rồng đang hoành hành khắp châu Mỹ. Những chiếc xe tải tắt đèn đi mò dưới ánh trăng tiến vào những khoảng sa mạc trống trải đầy cát… Chỉ sau độ 20 phút, một cây xương rồng khổng lồ nặng từ 2-3 tấn như loại xương rồng Saguaro ở Mexico đã bị vài ba tên trộm đốn gọn. Chúng chất cả những nhánh rễ chính và rễ phụ lên xe cam nhông, phủ ngoài là những tấm thảm thấm nước, rồi buộc lại thành từng bó. Thế là xong!

Với một cây xương rồng Saguaro dài từ 3 đến 5m, giới sưu tập sẵn sàng trả từ 5.000 đến 10.000USD theo giá chợ đen; còn với những cây hiếm và đẹp thậm chí có giá tới 15.000 USD.

Vòng quay của cái “thị trường trôi nổi” về xương rồng lên tới cả trăm triệu USD mỗi năm, khiến bọn “gangster thực vật” ngày một dữ dằn hơn. Các tổ chức tội phạm đánh cắp và tiêu thụ xương rồng rải khắp nước Mỹ: từ Florida đến Missouri, từ Nevada tớiCalifornia… Những bộ luật nghiêm khắc nhất cũng không làm chúng chùn bước. Như ở tiểu bang Arizona, kẻ nào đánh cắp xương rồng sẽ bị xử 5 năm tù giam cùng với số tiền phạt lên tới 150.000USD.

Du khách ngoại quốc cũng đánh cắp xương rồng khắp lãnh thổ Mexico. Ngoài ra là nhiều loài xương rồng quý hiếm của xứ này thường được cánh lái buôn “trao tay” qua những gói bưu phẩm – trung gian trên đường bưu điện chính thức, để rồi cuối cùng thành vật trang điểm cho những ô cửa của các căn hộ sung túc bên châu Âu.

Xương rồng bị vét nhẵn một cách nhẫn tâm, bởi người ta quan niệm ngoài vẻ đẹp ra, xương rồng còn tiềm ẩn những điều bí mật giống như huyền thoại của loài thực vật gai góc và trường sinh bất tử – dường như không phải của thế giới này.

Xương rồng – những “chàng thiếu niên” của thế giới thực vật và những “bậc sư phụ” của thứ nghệ thuật thích nghi với môi trường sống – vẫn phát triển ngay cả dưới cái nắng đổ lửa, giữa vùng đất khô cằn thiếu nước, cheo leo bên các vách đá tai mèo cao vút hiểm trở, hay trong rừng sâu nhiệt đới. Loài cây dạng “bất tử” này bao gồm khoảng 2.000 loài, với chừng 10.000 kiểu dáng khác nhau.Xương rồng còn được gọi là “tinh thể thực vật”, chúng rải khắp lục địa châu Mỹ như các mỏ vàng ở xứ này, trong sự đa dạng đến… ngỡ ngàng và trong cả những điều kiện sinh thái nghìn lần thiếu thốn, nơi mà bất cứ một loài nào khác cũng không thể sống sót được.

Xương rồng có thể sống được tới 100, 200 thậm chí cả… 400 năm. Rồi sau đó chết vì tuổi già, nếu không là nạn nhân của các cuộc đánh cắp và triệt phá rầm rộ ngày một gia tăng, và cả từ sự thay đổi khí hậu cùng điều kiện môi sinh trên hành tinh đang diễn ra hàng ngày nữa. Vì vậy đòi hỏi không chỉ bảo tồn những giống loài xương rồng thiết thực, mà cả môi trường sinh tồn của chúng trong điều kiện sinh thái chung trên hành tinh.

Sưu tầm