Mùa Thu: Mùa Của Quả Hồng Trên Xứ Sở Kim Chi

hong han quoc

MÙA THU: MÙA CỦA QUẢ HỒNG Ở XỨ SỞ KIM CHI

Tôi không chắc chắn nếu như quả hồng được ưa chuộng bởi các nước khác, nhưng nó rất phổ biến ở Hàn Quốc và là một trái cây tượng trưng của mùa thu của người Hàn

Bất chợt khi nhìn thấy lá hồng bắt đầu ngả ánh màu đỏ rực, chấp choá trong cái nắng chiều rực rỡ, ngẩng lên cây đã ngó thấy những quả hồng bắt đầu ngả chín vàng ươm, sáng bừng cả một góc phố, tôi chợt reo thầm mùa đẹp nhất trong năm đã đến.

hong han quoc

Hồng là cây trồng phát triển ở phía Nam của Hàn Quốc. Hoa màu da cam của nó nở tháng Năm và tháng Sáu và cho trái hồng chín màu cam hoặc trái cây màu đỏ vào mùa thu. Đài hoa vẫn thường gắn liền với các trái cây sau khi thu hoạch, nhưng sẽ dễ dàng loại bỏ khi nó chín. Cây hồng là cây ăn quả được trồng ở khắp nơi trên đất nước Hàn Quốc. Trước hiên nhà, trên đường phố, trong ngõ nhỏ, nơi công sở, nơi công viên, khu vui chơi, đến những ngôi đền, chùa trên núi hay mọc hoang trong rừng. Ở Sokcho, người ta có thể thấy hồng ở khắp mọi nơi trong thành phố.

Ở Hàn Quốc, quả hồng khô được sử dụng để tăng thêm hương vị truyền thống cho rượu, dùng làm sujeonggwa (một loại nước từ quả hồng với quế, gừng và đường, uống vừa ấm người, ngọt và thơm), giấm hồng còn gọi là gamsikcho rất có lợi cho sức khoẻ. Quả hồng còn được ăn nhẹ như một món tráng miệng và được sử dụng cho các mục đích nấu ăn khác.

hong han quoc

Nơi sản xuất hồng khô nhiều nhất là ở thành phố Sangju, phía Bắc tỉnh Gyeongsang, là nơi có đất trồng cây hồng chất lượng tốt. Đặc biệt ở đây có nhiều loại thực phẩm chế biến bằng cách sử dụng lá hồng và trái hồng. Chẳng hạn như trà lá hồng, hồng sấy khô, giấm hồng, rượu hồng, mật hoa, nước trái cây, mứt, và Sujeonggwa. Quả hồng khô tự nhiên ở đây có lượng đường cao, ăn mềm và hương vị rất ngọt ngào.

Khi mùa hồng chín, người dân ở thành phố này trở nên bận rộn hơn bao giờ hết. Họ phải làm việc suốt ngày để thu hoạch và sấy khô hồng. Sangju là nơi sản xuất lượng hồng chiếm 70% lượng hồng trong nước. Quá trình sản xuất hoa quả khô không phải là đơn giản. Trước tiên, người ta hái những quả hồng chín mọng và lột vỏ. Sau đó người ta treo cuống quả lên sợi dây và treo cho khô, trung bình khoảng 45 ngày để đạt đến sự hoàn hảo. Quả hồng sau đó tiếp tục được làm khô bằng cách tiếp xúc với nhiệt độ trong vòng vài ngày trước khi được chuyển ra thị trường tiêu thụ.

hong han quoc

Ngoài hồng khô được che phủ bởi bột trắng như tuyết, nơi đây còn nổi tiếng bởi lúa và lụa, sản vật của địa phương mà người dân ở đây gọi là “Sambaek” có nghĩa là “ 3 thứ trắng”.

Cheongdo nổi tiếng với loại hồng bẹt và không hạt, lượng đường cao nên rất thích hợp cho việc sản xuất rượu. Loại rượu Gamgrin được làm từ quả hồng không hạt sau đợt sương giá đầu tiên là loại rượu được du khách và người dân ưa thích. Lễ hội hồng khô được tổ chức tại Yeongdong là nơi mà du khách được học cách làm mứt, lột vỏ hồng, và thậm chí có thể thư giãn bằng việc ngâm chân với lá và vỏ quả hồng Yeongdong.

Trên khắp đất nước Hàn Quốc, cùng với việc lên núi thưởng ngoạn lá cây chuyển mùa vào mùa thu, là thưởng thức những trái hồng chín thơm ngọt, chút rượu thơm đượm đà trong tiết trời thu.

hong han quoc

hong han quoc

hong han quoc

hong han quoc

hong han quoc

hong han quoc

hong han quoc

hong han quoc

hong han quoc

hong han quoc

hong han quoc

hong han quoc

hong han quoc

hong han quoc

hong han quoc

hong han quoc

hong han quoc

Sưu tầm