Kỹ Thuật Phòng Ngừa Và Điều Trị Bệnh Thối Nhũn Của Cây Hoa Sứ Thái

cay su thai bi benh thoi nhun

BỆNH THỐI NHŨN TRÊN CÂY HOA SỨ THÁI

Cách phòng trị bệnh thối nhũn của cây sứ Thái
Cách tìm chỗ bị thối nhũn: Hàng ngày phải theo dõi xem cây có triệu chứng khác lạ không: trước tiên phải xem có lá nào bị vàng úa không? Nếu có hàng loạt là có vấn đề, cây đả bị bệnh. Nếu lá xứ nào bị vàng úa, lấy tay sô nhẹ vào đó mà lá rụng xuống đất ngay thì đó là thay lá bình thường.Còn nếu khi sờ vào mà lá vàng đó không rụng, vẫn dính cứng trên cành, là cây sứ đó bị bệnh rồi, đã có 1 nhánh hoặc 1 củ nào bên dưới bị bệnh mềm nhũn. Muốn tìm chính xác chổ nào bị bệnh, phải dò từ chổ lá vàng không chịu rụng đó, mò lần xuống bên dưới của nhánh đó, đến gốc và rễ dưới, sẽ thấy ngay chỗ mềm nhũn.

cay hoa su

Cách trị bệnh thối nhũn
Bệnh nhẹ: Nếu tìm thấy chỉ có 1 nhánh nào đó bị thối mềm nhũn mà thôi thì phải lấy dao bén, sát trùng rồi cắt bỏ hết những chổ nào bị thối mềm nhũn phải mạnh tay cắt bỏ thật hết những chỗ nào bị mềm nhũn, nếu để sót lại 1 tý, chổ đó sẽ tiếp tục lây lan thối nhũn hết xung quanh. khi cắt bỏ xong phải lấy vôi bôi lên vết cắt để sát trùng và tuyệt đối không được tưới cho đến khi nào vết cắt khô.

cay su thai bi benh thoi nhun

Bệnh nặng: Nếu thấy thối nhũn cả chậu lớn dưới đáy chậu, thì lập tức nhổ cả cây sứ đó lên, lấy dao thật bén cắt bỏ hết củ nào thất thối không thương tiếc, cho thật sạch không còn một tý chỗ nhũn nào. Sau đó lấy vôi hoặc sơn bôi lên vết cắt. Xong rồi phải treo lên chổ râm mát, thông thoáng và không tưới nước, đến khi nào thấy chổ vết cắt lánh xẹo mới được đem trồng trở lại nơi đất chỉ hơi ẩm mà thôi, lúc trồng cây sứ bị thiếu nước, nhăn nheo nhưng sau đó tưới nước, tưới phân, cây sẽ mập lên và no tròn như trước.

cay su thai bi benh thoi nhun

Cách phòng ngừa bệnh thối nhũn:
Tốt nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh, mỗi lần mới mua cây sứ về, nên quan sát cho thật kỷ xem có bị sâu rầy, thương tích gì không? lá có bị vàng hàng loạt không? Nếu mua cây xứ đã nhỗ lên rồi thì phải ngâm vào dung dịch vôi càn long pha loãng 5-10 phút để diệt hết vi khuẩn, rồi mới trồng. Trước khi trồng phải đục thêm lỗ thoát nước ở đáy chậu. Nếu nước bị ứ động dưới đáy chậu thì rễ cây sẽ bị thối ngay. Khi mới trồng phải trồng nơi đất ẩm, không tưới nhiều nước. Hàng tháng nên phun ngưà thuốc trừ sâu rầy xen kẽ với thuốc trừ nấm để phòng ngửa sâu bệnh được tốt hơn.

Sưu Tầm Và Biên Soạn