Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Vải Thiều Sau Thu Hoạch

cay vai thieu

KỸ THUẬT CHĂM SÓC

CÂY VẢI THIỀU SAU THU HOẠCH

Vải thiều sau khi thu hoạch quả cần tỉa bỏ các cành khô, cành sâu bệnh, cành nằm trong tán và cành vượt. Đồng thời cắt phần ngọn đầu tán lá (phần cuống hoa, cuống chùm quả còn sót lại) để tạo tán tròn đều, tạo điều kiện cho mầm cành thu mọc cùng lúc. Sau đó tiến hành bón phân để phục hồi và phát triển bộ rễ, lá. Lượng bón trung bình cho 10 m2 bóng tán: 0,3-0,5 kg urê + 1-2kg lân supe + 5-10 kg phân chuồng.

cay vai thieu

Vào mùa hè, thường sau 40-50 ngày, cây vải trẻ, khỏe sẽ ra một đợt lộc. Trong giai đoạn này cần kiểm tra vườn, phát hiện sâu đục thân, cành và sâu ăn lá. Nếu cần, phun thuốc diệt sâu để bảo vệ bộ lá. Tìm bắt sâu đục thân, đục cành vải. Bón bổ sung đạm, lân cho cây sinh trưởng yếu, màu lá hơi vàng hoặc bật lộc muộn hơn các cây khác. Hoà loãng phân và tưới vào trong tán cây khi trời mưa ẩm đất hoặc rắc phân rồi bơm nước để tan phân.

Thời điểm từ đầu tháng 9 đến hết tháng 10 là giai đoạn ảnh hưởng đến việc phát triển hoa, quả của cây vải. Để cây đạt năng suất cao thì đợt lộc cuối cùng phải nhú trước 31-10, đợt lộc thu phải nhú trước 15-9. Đối với cây vải trẻ khoẻ, nếu sau 15-9 mới chớm nhú lộc thu và có khả năng ra tiếp một đợt lộc nữa thì có thể bón thúc thêm phân để bộ lá sớm thành thục, kịp ra lộc cuối cùng trong tháng 10. Hoà loãng phân đạm để tưới hoặc phun phân lên lá, sau đó bơm nước tưới cho những cây ở nơi cao, vườn khô.

Đối với cây trung tuổi, sức sinh trưởng đã hạn chế hoặc cây trẻ nhưng phát triển kém nên có đợt lộc cuối cùng ra cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10. Khi đó có thể tưới đạm pha loãng để bản lá được to, rộng, lá dày, màu xanh đậm; tránh bón sâu, bón quá nhiều dẫn đến cây ra lộc đông. Ở giai đoạn này cần phòng trừ nhện lông nhung hại vải. Trước khi nhú đợt lộc cuối thu phải diệt trừ sớm bằng các loại thuốc đặc hiệu như Pegasus 500ND, Ortus 3SC, Regent 800 WP… Sau khi lộc đã phát dài hết, cần kiểm tra và ngắt bỏ ngay những đoạn mầm lộc đã bị nhện lông nhung làm xoăn lá.

(Theo tài liệu Khuyến nông – lâm)