Những Sai Lầm Cần Tránh Khi Chăm Sóc Lan Hồ Điệp

lan ho diep

NHỮNG SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP

1. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc hồ điệp thì không nên trồng lan với dớn trắng (rêu) vì dớn mau mục & dễ bị nấm bệnh. Do loại chất trồng này giữ muối ở trong nước và phân bón cho nên ta phải thay chậu hàng năm.Các vườn lan hồ điệp công nghiệp, họ trồng lan bằng dớn trắngvì chúng giữ được độ ẩm cao, tiết kiệm được lượng nước tưới cũng như công chăm sóc. Song các vấn đề như: nhiệt độ, ánh sáng, hệ thống thông gió cũng như chế độ phân bón đã được nghiên cứu kỹ càng. Thêm vào đó, nước tưới lan được họ quản lý rất chặc chẽ về độ PH, lượng tạp chất có trong đó cho nên họ chỉ cần tưới khoảng 2 tuần lễ một lần. Chúng ta thì không đủ điều kiện kỹ thuật để có thể trồng lan như vậy.

2. Còn khi bạn muốn tưới nước cho lan hồ điệp hãy quan sát nếu thấy bộ rễ đã khô ráo thì hẵn tưới. Khi tưới thì nên tưới thật đẫm để nước có thể thấm vào tất cả rễ, đồng thời rửa trôi phần muối đọng lại ở đáy chậu. Xem thêm: Tưới nước cho lan hồ điệp thế nào?

3. Như câu truyện ở đầu bài viết, bạn không nên bỏ nước đá vào trong chậu lan vì rễ sẽ bị lạnh không hút nước được. Hơn nữa cây lan thích thoáng mát nhưng không ưa bị lạnh đâu bạn ạ. Nếu nhiệt độ văn phòng bạn hơi lạnh, hoa lan sẽ lâu tàn hơn, nhưng nếu nhiệt độ thay đổi quá đột ngột sẽ là nguyên nhân chính làm cho hoa mau tàn và thúi nụ hoa.

 lan ho diep
Không nên để nước đá vào chậu lan hồ điệp

4. Bón phân với liều lượng 1 muỗng cafe/1 lít nước là quá đậm đặc để tưới cho lan, nó không hiệu quả trái lại còn có tác hại to lớn đối với lan. Hãy nhớ điều này: “chỉ nên bón phân khi cây mạnh khỏe và ra rễ non nhiều” Chứ rễ lan đã bị thối thì làm sao mà lan hút được nước và phân bón (cây bị “đói, khát” thì làm sao không héo lá, rụng hoa). Mỗi lần tưới phân cho lan thì tưới thật loãng (1/2 hoặc 1 muỗng/ 4lit nước), có thể chia ra tưới nhiều lần. dùng phân bón có nòng độ quá mạnh tưới sẽ làm lan cháy đầu rễ.

lan ho diep
Lan hồ điệp bị cháy đầu rễ do dư phân bón

5. Lan rất mẫn cảm với mùi gas, khói và mùi dầu mỡ trong bếp. Chúng có thể làm hoa chóng tàn và thui nụ. Hơn nữa khi bạn nấu bếp thì nhiệt độ phòng thường tăng lên, sau đó thì giảm xuống. Nhiệt độ thay đổi đột ngột như vậy sẽ gây sock cho lan hồ điệp.

6. Một khi bạn đã có chậu hồ điệp thật tốt thì chuyện hồ điệp sẽ ra bông là điều hiển nhiên, để có những nhánh hoa hồ điệp mọc ngay ngắn, đầy thẩm mỹ, bạn xem bài Cách làm cho phát hoa hồ điệp mọc thẳng để biết cách làm nhá!

Trên lá hồ điệp xuất hiện những đóm trắng loang lỗ do lá tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
Trên lá hồ điệp xuất hiện những đóm trắng loang lỗ do lá tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
Bệnh đóm vòng trên lan hồ điệp do virus
Bệnh đóm vòng trên lan hồ điệp do virus

Sưu tầm và biên soạn.

Chia sẻ
Bài trướcCây Sâm Ba Kích
Bài sauCây Tiền Bạc