Cây Dương Đào ( Kiwi)

cay kiwi

CÂY DƯƠNG ĐÀO (KIWI)

Cây dương đào hay kiwi có tên khoa học là Actinidia deliciosa tên tiếng Anh là Chinese gooseberry, fuzzy kiwi… là loài cây leo và cho quả ăn rất nhiều dinh dưỡng.

cay kiwi
Cây dương đào là một loài cây bản địa ở phía nam Trung Quốc. Các loài Actinidia cũng được tìm thấy ở Trung Quốc và đến phía đông tận Nhật Bản và phía bắc, đông bắc đến Siberia. Loài này mọc tự nhiên ở độ cao từ 600-2000 mét.

cay kiwi
Dinh dưỡng
Quả dương đào(kiwi) giàu vitamin C, 1,5 lần mức DRI ở Hoa Kỳ trên 100 gram. Hàm lượng ka li theo trọng lượng ít hơn một tý so với của chuối. Nó cũng có vitamin E, và một lượng nhỏ vitamin A. Vỏ quả là một nguồn tốt chất chống ô xi hóa flavonoid (dù nó cũng có thể chứa thuốc sâu và làm rát miệng và cổ ở một số người). Dầu hạt quả kiwi chứa trung bình 62% alpha-linolenic acid, một axít béo omega-3. Thường một quả dương đào trung bình chứa khoảng 46 calorie, 0,3 g chất béo, 1 g protein, 11 g carbohydrat, và 2,6 g chất xơ ăn tìm thấy một phần trong vỏ ăn được. Quả dương đào thường được báo cáo có tác dụng laxative nhẹ, do lượng đáng kể chất xơ ăn.

cay kiwi
Ở Việt Nam, quả dương đào được nhập phần lớn từ New Zealand nhưng thực tế xuất xứ của quả dương đào bắt nguồn từ Trung Quốc với tên gọi Yang Tao hay Mí Hóu Táo. Cây dương đào du nhập vào New Zealand vào đầu thế kỷ 20 bởi Isabel Fraser, hiệu trưởng của trường cao đẳng nữ Wanganui. Hiện nay, cây dương đào đã được trồng trên khắp thế giới, sản lượng cây công nghiệp lớn nhất tại các nước Ý, New Zealand, Chile, Pháp, Hy Lạp, Nhật Bản và Mỹ.

Một số hình ảnh về cây dương đào

cay kiwi

cay kiwi

cay kiwi

cay kiwi

cay kiwi

cay kiwi

cay kiwi

cay kiwi

cay kiwi

cay kiwi

Sưu tầm