Cách trồng và chăm sóc cây Hoa Hồng

hoa hong

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA HỒNG

Cây hoa hồng là Nữ hoàng của loài hoa được cả thế giới ngưỡng mộ và ưa thích.

  • Cây hoa hồng có rất nhiều giống loại.
  • Màu sắc: đỏ, trắng, vàng, hồng phấn…
  • Hoa hồng là loại cây lá rụng thuộc họ Hoa Hồng.
  • Đường kính hoa: 3 – 15cm
  • Chiều cao thân: 80 – 300cm
  • Nguồn gốc hoa hồng: châu Á, châu Mỹ, châu Âu.

hoa hong

Thời gian hoa hồng nở từ tháng 5 – 7, 9 – 10. Nếu hệ thống lại theo chủng loại, có loại hoa Hồng hoang dã, loại hoa lai giống với hoa Trà được trồng từ năm 1867 và loại hoa dây leo được trồng sau đó (hoa Hồng hiện đại). Hoa hồng hoang dã: hoa Hồng dại, hoa Hồng núi… Hoa Hồng thơm: hoa Trà, hoa Hồng lai… Hoa Hồng leo: hoa Hồng trà, hoa Hồng, hoa Hồng nhỏ, hoa Hồng leo…

hoa hong

Cách trồng hoa hồng

– Hoa Hồng được trồng 2 lần vào mùa xuân và mùa đông. Mùa xuân mua cây giống của loại hoa Hồng dại đã được ghép trên đe gỗ. Từ mùa thu đến mùa đông mua cây giống về trồng lẫn nữa.

– Trồng cây giống: ngâm cây giống trong nước từ 2 đến 3 tiếng, sau đó cắt rễ. Dùng chậu gốm thoáng khí số 7 để trồng. Tỉ lệ đất trồng là 3 phần đất Akadama hạt nhỏ, 3 phần đất Akadama hạt trung và 4 phần đất mùn hoặc phân bò. Cho đất vào chậu, đặt cây giống vào vào, rồi lấp đất lên trên.

– Sau khi trồng: tưới nước đầy đủ, sau khi nước rút thì tưới nước thêm lần nữa, cuối cùng phủ một lớp đất mùn lên trên để đất không bị khô.

– Cắt tỉa: cắt tỉa những cành yếu và cành cũ để chuẩn bị cho cây nở hoa. Cành cây còn lại có thể tiếp xúc với ánh nắng và điều kiện thoáng gió tốt hơn. Loại hoa Hồng tứ quý, mỗi năm cắt tỉa 2 lần vào mùa xuân và mùa thu.

– Cắt tỉa vào mùa xuân: hoa Hồng trà nở rộ phải cắt nhánh sâu hơn các loại khác, thường cắt tỉa khoảng một nửa cây.

– Cắt tỉa vào mùa thu: thời điểm thích hợp là giữa tháng 9. Tiến hành cắt tỉa để tháng 10 cây nở hoa vì thế không cần cắt tỉa nhiều.

hoa hong

Chú ý

Chọn loại chậu có lỗ thoáng khi vừa sâu vừa rộng. Rễ hoa Hồng ra rất nhanh vì thế mỗi năm nên thay đất 1 lần. Tháng 12 năm nay đến tháng 2 năm sau nên thay đất cho cây.

hoa hong 8

Điểm quan trọng

– Đặt cây hoa hồng nơi có đủ ánh nắng và điều kiện thoáng gió tốt.

– Mỗi năm đổi đất trồng một lần.

– Cắt tỉa cành yếu và cành cũ.

cay hoa hong

Sưu tầm và biên soạn.