Sức Sống Đáng Nễ Của Những Loài Cây “Dị” Nhất Thế Giới

suc song dang ne cua cay coi

ĐIỀU BẤT NGỜ KHI CÁC LOẠI CÂY

SỐNG HẾT MÌNH ĐỂ TỒN TẠI

 

Mặc dù gặp “chướng ngại vật” nhưng những cây này vẫn vươn lên đầy mạnh mẽ, chứng tỏ sức sống của mình.

 

suc song dang ne cua cay coi

 

Bạn không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được chọn cách mình sẽ sống như thế nào là thông điệp những loại cây “vượt khó” này mang tới. Mặc dù bị chiếc xe đạp xuyên qua nhưng cái cây này vẫn sinh trưởng mạnh mẽ, giờ đây nó là nguồn cảm hứng lớn cho khách du lịch.

Cây “ăn” xe đạp trên đảo Vashon là một địa điểm quen thuộc với người dân bang Washington, Mỹ. Năm 1994, nó giành chiến thắng trong cuộc bình chọn sự vật khác thường nhất trong khu vực Washington-Oregon. Nó cũng là nguồn cảm hứng để nhà văn Berkeley Breathed viết cuốn sách thiếu nhi Red Ranger Came Calling.

Cây “ăn” xe đạp trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng và khơi gợi trí tò mò của khách tham quan. Họ thường tự hỏi cái xe đạp sẽ ra sao khi cây tiếp tục phát triển bởi thực vật có khả năng bao bọc các vật thể hoặc hấp thụ chúng trong quá trình sinh trưởng.

Ngày 30/12/2009, một nhà báo đã tiết lộ sự thật đằng sau cái cây đặc biệt. Một cậu bé đã bỏ lại chiếc xe tại nơi nó mọc lên vào những năm 2009. Sau này, cậu bé ấy trở thành phó cảnh sát trưởng hạt King, bang Washington, theo Daily Mail.

 

suc song dang ne cua cay coi

 

Đây là một nơi tuyệt vời được thiết kế bởi các kiến trúc sư Archi-Union ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ngôi nhà này còn được gọi là Tea House, nó được làm bằng vật liệu tái chế và điểm nổi bật của kiến trúc này là khu vực ngoài trời với tầm nhìn tuyệt đẹp của cây thân gỗ đang phát triển thông ngay giữa ban công.

 

suc song dang ne cua cay coi

 

Nhiếp ảnh gia Ireena Worthy đã chụp được một cảnh ngoạn mục, cây thông nhỏ (mọc kiểu bonsai) phát triển trên đỉnh một thân cây gỗ đã chết trong một hồ nước tại đảo Vancouver, Canada.

 

suc song dang ne cua cay coi

 

Ta Prohm là một ngôi đền tại Angkor, Campuchia và nó cực kỳ nổi tiếng với cây cổ thụ và bộ rễ bao trùm cả ngôi đền. Hình ảnh thực đẹp như siêu thực này đã từng xuất hiện trong nhiều bộ phim hành động.

 

suc song dang ne cua cay coi

 

Bị một chiếc xe tải bỏ hoang cản trở nhưng cái cây ở Syria, Virginia vẫn phát triển như bình thường.

 

suc song dang ne cua cay coi

 

Năm 2008, Greig Howe, ông bố đơn thân 35 tuổi sống ở thành phố Bournemouth, Anh, quyết định tặng 3 đứa con một Giáng sinh thật khó quên. Anh mua một cây thông khổng lồ cao 10,6 mét và cưa nó thành 3 đoạn. Sau đó, Howe cùng 7 người bạn dùng dây thừng, kéo và ráp từng đoạn vào vị trí cụ thể ở mỗi tầng để nó trông như một cái cây hoàn chỉnh. Nhìn từ bên ngoài, người xem sẽ nhầm rằng cây thông mọc xuyên qua hai tầng và mái của ngôi nhà.

Họ mất hai ngày để hoàn thành tác phẩm đặc biệt mùa Giáng sinh. Cuối cùng, Greig Howe treo 160 vật trang trí và 2.000 bóng đèn lên cây thông khổng lồ. Ông bố đơn thân tốn khoảng 250 bảng Anh (khoảng 8,2 triệu đồng) cho món quà đáng nhớ này, The Guardian đưa tin.

Nhiều người gọi nó là “cây thông Noel đẹp nhất vùng ngoại ô”.

 

suc song dang ne cua cay coi

 

Nhiều năm về trước, nghệ sĩ Jeff Mifflin từng đặt một cây đàn piano hỏng tại vùng đất phía sau tòa nhà thuộc khoa Âm nhạc, Đại học California, Mỹ. Một thời gian sau, cái cây mọc ở dưới đàn dần phát triển. Nó xuyên thủng cây đàn cũ và phát triển bình thường, Weird – Wood cho hay.

 

suc song dang ne cua cay coi

 

Thị trấn Cherrapunji, bang Maghlaya, Ấn Độ, là một trong những nơi ẩm ướt nhất thế giới. Ở đây, người dân không xây cầu. Họ dùng rễ cây đa búp đỏ làm cầu, vừa an toàn lại thân thiện với môi trường.

Đa búp đỏ là loại thực vật phổ biến ở các vùng ẩm ướt. Rễ phụ của chúng mọc khá cao và dễ dàng bám các tảng đá lớn dọc theo bờ sông, thậm chí ở giữa dòng sông, hình thành nên những cây cầu tự nhiên.

Từ rất lâu trước đây, bộ lạc War-Khasis đã phát hiện công dụng đặc biệt của rễ cây đa búp đỏ và sử dụng chúng để vượt sông. Ngày nay, họ trồng đa ở những nơi họ cần xây cầu.

Những cây cầu bằng rễ đa có thể dài hơn 30 mét và có thể chịu đựng trọng lượng của hơn 50 người cùng một lúc. Tuy nhiên, rễ phụ cần 10 đến 15 năm để phát triển đầy đủ, theo Cools and Fools.

 

suc song dang ne cua cay coi

 

Màn đâm rễ ấn tượng này được chụp lại ở Quảng Châu, Trung Quốc, cho thấy sức sống mãnh liệt của bộ rễ chỉ cần có một chút đất cũng trồi lên sinh trưởng.

 

suc song dang ne cua cay coi

 

Cây cọ mọc giữa cầu thang trước cửa một ngôi nhà.

suc song dang ne cua cay coi

 

Cây mọc từ đỉnh của một ống khói trong một khu nhà máy bỏ hoang ở Luque, ở vùng ngoại ô của Asuncion, Paraguay.

 

suc song dang ne cua cay coi

Ở vịnh Barefoot, Florida, Mỹ, một cái cây đã mọc bất chấp được “bọc thép” bên ngoài.

 

Sưu Tầm Và Biên Soạn