Nhật Bản – Mùa Hoa Cẩm Tú Cầu

NHẬT BẢN: AJISAI – MÙA HOA CẨM TÚ CẦU

Ở Nhật Bản, tháng 6 là tháng đánh dấu sự thay đổi của thời tiết, những ngày mưa bắt đầu kéo dài dai dẳng. Mùa mưa ở Nhật cũng là mùa hoa Ajisai (tử dương hoa, tú cầu) nở rộ khắp nơi, từ vườn nhà, công viên, hai bên đường ray tàu hoả, lối vào đền chùa… Một trong những vẻ kỳ diệu của hoa Ajisai là sự đổi màu ngoạn mục hồng, xanh dương, tím, trắng… tùy vào độ pH của đất trồng.

ajisai_019
Hoa tú cầu khoe sắc, xua đi vẻ ảm đạm của thiên nhiên trong mùa mưa

Một số ngôi đền ở Nhật Bản được gọi là đền Ajisai bởi hoa Ajisai được trồng rất nhiều trong khu vườn của những ngôi đền này. Cứ đến tháng 6, khắp nơi ngập tràn hoa Ajisai như được bao phủ bởi một thảm hoa đủ sắc màu.

2(2)
Hoa tú cầu nở rộ hai bên đường lên đền tạo thành cảnh đẹp đặc trưng nơi đây.

Đền Meigetsuin ở thành phố Kamakura (tỉnh Kanagawa) được coi là nơi thưởng hoa Ajisai tuyệt nhất vào mùa mưa. Ngôi đền nằm ở phía đông nam nhà ga Kita Kamakura. Meigetsuin cũng được biết đến là “Ajisaidera”, nghĩa là “đền tú cầu”. Dọc hai bên đường, các bậc đá dẫn lên đền đều là hoa tú cầu.

3(1)
Lối vào đền Meigetsuin.

Phần lớn tú cầu ở đây là “Hime Ajisai”, có nghĩa là “Công chúa tú cầu” trong tiếng Anh. Nhỏ hơn một chút so với các loài khác cùng họ, cánh hoa Hime Ajisai có màu xanh nhạt, đậm dần lên cùng những cơn mưa và dần tàn phai rơi rụng khi tháng 7 về.

4(1)
Những dãy hoa trải dài hai bên đường hấp dẫn du khách chụp ảnh.

Tượng thần hộ vệ ở đền Meigetsuin khá đặc biệt với chiếc áo khoác trắng chấm bi màu xanh. Thông thường, thần hộ vệ (jizo) được mặc trang phục màu đỏ sáng.

5(1)

6(1)
Lối đi ngập tràn hoa cẩm tú cầu

7(1)
Kiến trúc cửa sổ tròn nổi tiếng của đền Meigetsuin với hoa diên vỹ được trồng trong phòng.

8(2)
Những tấm bảng được trang trí bởi hình vẽ hoa tú cầu dành cho du khách ghi ước nguyện.

Sưu tầm