Kỳ Diệu Với Những Góc Nhìn Lạ Về Cây Trái

goc nhin ki dieu cua cu qua

LẠ VỚI GÓC NHÌN MỚI VÊ NHỮNG LOẠI CÂY QUẢ

Một góc nhìn hoàn toàn mới về trái cây, một loạt những loại quả bạn chưa từng thấy…

Trái cây là một thứ không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta nên nhiều người cho rằng, các loại trái cây, hoa quả được sinh ra là để phục vụ con người.
Suy nghĩ có phần… thiển cận đó chưa chắc đã đúng, bởi bạn có thể suy nghĩ lại sau khi xem chùm ảnh dưới đây.
Những bức ảnh sẽ cho chúng ta thấy một góc nhìn khác về sự sống, một cuộc đời thật sự của các loại quả…
goc nhin ki dieu cua cu qua

Hai nhiếp ảnh gia Wolfgang Stuppy và Rob Kessler đã thực hiện chùm ảnh dưới đây cho bộ sách về các loại trái cây của mình. Qua những bức ảnh, người xem không chỉ biết thêm nhiều loại quả lạ mà còn thấy được những bí mật trong sinh tồn của một thực thể sống thực sự.

goc nhin ki dieu cua cu qua
Bức ảnh này có tên là “quả sơ sinh”. Thực chất, nó chính là một nụ hoa vào mùa đông được chụp cắt lát dọc.

Lá noãn – phần màu xanh bao quanh bên ngoài sau này chính là thứ phát triển thành quả, còn noãn màu hồng bên trong khi lớn lên dần sẽ biến thành hạt. Lá noãn bảo vệ noãn giống như quả bao phủ hạt sau này, đây chính là một điểm tiến hóa lớn của thực vật hạt kín so với hạt trần.

goc nhin ki dieu cua cu qua
Một khi đã phát triển thành quả trưởng thành, bất cứ loài nào cũng sẽ tự bảo vệ sự sinh tồn của mình bằng cách phát tán hạt giống đi xa.

Đối với loài cây bụi Rhatany Pima đến từ Mexico và Nam Hoa Kỳ, chúng cất giấu hạt của mình trong các lông gai nhỏ đâm ra. Hạt sẽ vướng vào cơ thể bất kỳ loài động vật nào đi ngang qua và đi xa khỏi cây mẹ, phát triển một sự sống mới.

goc nhin ki dieu cua cu qua

Một cách phát tán hạt khác là nhờ tới “thần gió”. Những loài như bồ công anh ở Nhật Bản hay cây bugbane ở Mỹ là bậc thầy trong lĩnh vực này.

Đôi khi, quả tự nứt vỡ để lộ hạt, hoặc thậm chí có cấu tạo mở, nhiều vết lồi lõm giúp hạt giống dễ được gió mang đi hơn. Đặc biệt, hạt những loài cây như thế thường nhẹ, hoạt động như chiếc dù bay trong gió, đi được rất xa.
goc nhin ki dieu cua cu qua
Cận cảnh một hạt đào với các lông tơ giúp bảo vệ hạt khỏi côn trùng và vi khuẩn. Đây là một loài cây hiếm hoi với cách phát tán qua đường tiêu hóa của động vật.

Một số loài hoang dã ăn trái cây, nhưng không bao giờ tiêu hóa được lớp vỏ cứng, “bọc thép” của đào, kết cục là hạt giống ấy sẽ nguyên vẹn qua đường tiêu hóa, trở lại mặt đất trong những bãi phân động vật.

goc nhin ki dieu cua cu qua

Trong tiếng Anh, quả này có tên là “finger citron”, còn dân gian ta gọi nó là quả Phật thủ. Theo nhiều nguồn tài liệu, tên loại quả này được đặt bởi một vị sư khi ông ta nhìn thấy sự duyên dáng, màu nhiệm của bàn tay Phật tổ trong hình dáng loại quả này. Trong văn hóa truyền thống, nó được coi là biểu tượng của sự giàu có, ấm no, hạnh phúc và trường thọ.


goc nhin ki dieu cua cu qua
Trong khi các loài quả mọng nước thường có màu tươi sáng, hào nhoáng để thu hút các loài chim thì quả việt quất lại có màu tối, rất khó phát hiện từ xa.

Tuy nhiên, qua các nghiên cứu, người ta thấy rằng, vỏ của quả việt quất phủ một lớp bột sáp tiểu cầu, phản chiếu ánh sáng cực tím rất tốt. Thế nên, thực ra chỉ có con người mới khó nhận ra nó vì mắt không nhìn ánh sáng tím tốt, còn các loài chim hay động vật khác lại rất bị thu hút, kích thích bởi chúng.

goc nhin ki dieu cua cu qua
Cây “bông tai khỉ” trong rừng nhiệt đới Australia. Đây là một cây giả quả, chúng ra hoa màu cam và hạt giống đen nổi bật hẳn lên trên.

Sự tương phản màu sắc này buộc cây phải tiêu tốn nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên bù lại có thể hấp dẫn, đánh lừa các loài chim rất tốt, đặc biệt là các loài chim non “thiếu kinh nghiệm”.

goc nhin ki dieu cua cu qua
Một loài cây cổ xưa còn tồn tại cho tới ngày nay. Quả của loài cây Osage này thường rụng vào mùa thu, rơi trên mặt đất với hình thù quái dị như những bộ não thối rữa trên mặt đất, từ đó mà hạt phát triển.

Đặc biệt, chúng tỏa ra một mùi rất độc hại cho các loài động vật có vú hiện nay. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, đó lại là vị yêu thích của các sinh vật cổ đại đã tuyệt chủng cách đây khoảng 13.000 năm như voi ma mút, lười đất khổng lồ…

    Theo Gabby / MASK Online