Cây Mận An Phước Giúp Người Dân Thu Nhập ổn Định Trên Đất Cù Lao

cay man

CÂY MẬN AN PHƯỚC GIÚP NGƯỜI DÂN

THU NHẬP ỔN ĐỊNH TRÊN ĐẤT CÙ LAO

Thích hợp thổ nhưỡng

cay man
Giống mận An Phước

Cách đây vài năm, được khuyến khích của ngành nông nghiệp, nhiều nhà vườn ở cù lao Tân Lộc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng và chọn mận An Phước làm cây chủ lực. Từ đó, diện tích mận An Phước ở Tân Lộc không ngừng tăng lên với gần 500 ha, bình quân mỗi hộ trồng từ 2 – 5 công.

An Phước là giống mận cho trái sai, quả to, ngọt, được nhân giống thành công tại An Phước (H.Long Thành, Đồng Nai) và Cục Sở hữu công nghiệp cấp giấy chứng nhận thương hiệu năm 2003. Ông Nguyễn Văn Nữa, ngụ khu vực Tân Bình (P.Tân Lộc), cho biết mận An Phước có thể trồng trên nhiều loại đất và thích hợp nhất là đất thịt pha sét, đất cồn nhưng phải bảo đảm thoát nước. Cây mận cho trái sau 2 năm trồng, chăm sóc.

Hiện ông Nữa có 1.500 m2 đất trồng mận, với 176 cây, mỗi năm thu hoạch 3 đợt, mỗi đợt khoảng 5 – 8 tấn, sau khi trừ chi phí còn lời trên 90 triệu đồng. Ông Nữa cho biết trồng mận đòi hỏi phải nắm vững kỹ thuật từ đào mương, lên liếp, đặt cây, chăm sóc cho đến cách sử dụng phân, thuốc. Nhưng cây mận có ưu điểm phát triển nhanh, ít bệnh, năng suất cao, cây càng lâu năm trái càng nhiều.

Theo kinh nghiệm của các nhà vườn, muốn mận cho trái tròn lớn, ngọt, màu sắc bắt mắt, người trồng phải chú ý làm giàn đỡ, cắt tuyển trái non để trái không bị chèn ép và phân bố đều trên các tán cây. Thời điểm ra hoa chính vụ của mận An Phước bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau, chất lượng trái ngon nhất vào mùa xuân. Hiện nay, nhiều nhà vườn đã xử lý cho trái nghịch mùa, nên mận An Phước hầu như có mặt trên thị trường quanh năm, nhưng có giá nhất vào khoảng tháng 7 và 8.

Cho thu nhập ổn định

mananphuoc
Phân loại và đóng gói mận trước khi chuyển đi xa

Đến cù lao Tân Lộc những ngày đầu năm, dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhà vườn thu hoạch mận. Xuồng ghe của thương lái khắp nơi tấp nập đổ về xứ cù lao để thu mua. Chị Thúy Loan, chuyên thu mua và giao mận cho các chợ đầu mối, cho biết mỗi ngày chị mua vô từ 4 – 6 tấn, sau đó bán lại để bạn hàng chở đi tiêu thụ tại các tỉnh, thành trong khu vực và TP.HCM. Đặc biệt vào thời điểm chính vụ, mỗi ngày, tại cù lao Tân Lộc có khoảng 15 xe (trọng tải 8 – 10 tấn) đến chuyển hàng đi các nơi. Thời gian qua, việc nhà vườn mở rộng trồng mận đã tạo thêm việc làm cho hàng trăm lao động từ việc hái trái, phân loại, đóng gói và vận chuyển bằng xuồng ghe hoặc xe hai bánh.

Có thể nói, sau một thời gian “bén rễ” trên đất cù lao, cây mận An Phước giúp nhà vườn phát huy tối đa hiệu quả của đất, cùng với con cá, cây mè tạo nên một cơ cấu cây trồng, vật nuôi bền vững. Ông Đỗ Văn Lê, ngụ cù lao Tân Lộc, cho biết giá mận tuy có lên xuống thất thường, nhưng nhu cầu thị trường lúc nào cũng cao, không sợ ế. Vào chính vụ, mận An Phước rẻ nhất cũng ở mức 2.000 – 3.000 đồng/kg, nhưng mùa nghịch có khi lên đến 15.000 đồng/kg, nên nhà vườn cũng an tâm vì có thu nhập ổn định.

Sưu tầm