Cây Dầu Cổ Thụ 300 Năm Tuổi ở Bến Tre

cay dau 300 tuoi

CÂY DÂU CỔ THỤ 300 TUỔI Ở BẾN TRE

Ở thị trấn Mỏ Cày, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre có một cây dầu rái khổng lồ và không người dân nào ở đây biết chính xác cây được bao nhiêu tuổi. Cây mọc cạnh đình Hội Yên – di tích lịch sử có từ thời vua Gia Long và cũng là một địa điểm tâm linh của người dân địa phương, nên xung quanh cây dầu rái này cũng có khá nhiều điều đặc biệt.

cay dau 300 tuoi

cay dau 300 tuoi

cay dau 300 tuoi

Về thị trấn Mỏ Cày, đến đình Hội Yên thì sẽ thấy ngay cây dầu rái khổng lồ ở trước cổng. Là người coi đình hơn 20 năm nay, ông Hồng Thanh Hải cho biết cây cao không dưới 50 mét, còn thân thì rộng 5 người ôm không xuể. Được biết ngày trước, tán cây rất rộng, che phủ cả một diện tích lớn. Đặc biệt hơn, bên cạnh cây cao lớn kể trên là một cây khác nữa. Nhưng do mưa bão cây bị gãy và hiện giờ chỉ còn lại một phần gốc. Dù vậy, vẫn có thể thấy nó không hề thua kém cây còn lại.

cay dau 300 tuoi

“Tàn cây hồi trước rộng lắm, từ gốc ra cỡ nửa công đất, nhưng mà sau này mưa gió đổ ngã. Hồi trước nếu đứng dưới gốc này tối ngày mặt trời không chiếu vô được đó.” Ông Hồng Thanh Hải, người coi đình Hội Yên thuật lại.

cay dau 300 tuoi

cay dau 300 tuoi

Những người lớn tuổi ở địa phương không ai biết chính xác cây có từ khi nào.

cay dau 300 tuoi

“Tui năm nay 85 tuổi nè, tui ở đây từ đời cha, đời ông nội. Mà hồi đó nói từ đời này tui cũng không biết. Thấy vậy thì nói vậy. chứ còn bao nhiêu tuổi thì vô phương, tui không biết.” Ông Lê Văn Que, người dân địa phương thừa nhận.

cay dau 300 tuoi

cay dau 300 tuoi

cay dau 300 tuoi

Theo ngành chức năng tỉnh Bến Tre, cây dầu rái này đã tồn tại không dưới 3 thế kỷ. Những năm chiến tranh, tuy bị bom đạn tàn phá nhưng cây vẫn xanh tốt lạ kỳ, trong khi ngôi đình đã phải trùng tu vài lần. Không ít người dân địa phương tin rằng, ngôi đền và cây dầu rái này rất thiêng. Chẳng hạn như thân cây và nhánh cây đổ ngã vài lần, nhưng không ai bị thuơng hoặc hư hại gì. Rồi cầu khấn làm ăn may mắn cũng đều được thuận lợi.
Về vấn đề này, ông Hồng Thanh Hải – người coi đình Hội Yên kể chuyện của mình để minh chứng: “Hồi nhỏ tui khó nuôi. Bà già bỏ vô cái xây, rồi đem lại bỏ đây, rồi bà nội bưng về nuôi. Thành ra tui có hai tên, tên Hải và tên Xây. Nhưng mà cũng có liên quan sao không biết, lớn lên thì tui cũng về đây ở.”

cay dau 300 tuoi

cay dau 300 tuoi

Chưa thể chứng thực tính chính xác về điều đó. Nhưng chắc chắn một điều rằng, cây dầu rái ở đình Hội Yên sẽ vẫn xanh tươi, vẫn đứng đó, chứng kiến bao đổi thay của thời gian. Ngày 16 tháng 10 âm lịch hàng năm, người dân địa phương lại tổ chức lễ cúng Thượng Điền, cầu mong mùa màng bội thu, đồng thời tưởng nhớ đến những người đã có công lập làng, lập ấp. Và cây dầu rái ở trước cổng đình sẽ góp phần mang lại sự đặc biệt cho ngày lễ của bà con.

Sưu tầm