Thành Công Với Mô Hình Trồng Hoa Sống Đời Thái

CaySongDoi

THÀNH CÔNG VỚI MÔ HÌNH TRỒNG HOA SỐNG ĐỜI THÁI

 

32 tuổi đời nhưng anh Nguyễn Văn Tuấn, ấp Phú Long, xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách lại có hơn 10 năm gắn bó với nghề làm hoa kiểng và thành công nhất là mô hình trồng hoa sống đời Thái. Chính loại cây hoang dã này đã giúp cho gia đình anh có nguồn thu nhập khá.

 

CaySongDoi

Anh Nguyễn văn Tuấn thành công với những cây sống đời cho hoa đúng Tết. 

 

Trước khi đến với mô hình trồng hoa sống đời Thái, anh Tuấn làm kiểng tắc, mai vàng và một số kiểng lá màu. Đến năm 2006, qua tìm hiểu thị trường cùng với niềm đam mê về sự đa dạng màu sắc cũng như ý nghĩa của loài hoa này nên đã tìm tòi và đi sưu tầm giống. Đầu tiên anh đến xã Vĩnh Thành mua 5 chậu sống đời về trồng thử. Qua chăm sóc cùng với kiến thức đã học được trong ngành bảo vệ thực vật anh đã vận dụng và cho ra những chậu hoa đẹp.

Sau 2 năm tìm hiểu, nhân giống, anh Tuấn quyết tâm đến với mô hình trồng hoa sống đời cung cấp cho thị trường, đặc biệt là dịp Tết nguyên đán. Mỗi năm sản xuất từ 1 đến 3 ngàn sản phẩm, trở về sau do có thêm kinh nghiệm nâng dần số lượng.

Tết năm 2013 gia đình anh đã sản xuất 10 ngàn cây sống đời, với giá bán dao động từ 5-7 ngàn đồng/cây đã mang lại lợi nhuận gần 50 triệu đồng.

Tiếp tục phát huy với nghề trồng hoa sống đời Thái, cùng với thị trường tiêu thụ mạnh, Tết năm 2014 anh đã mở rộng diện tích và nhân thêm giống, với tổng số lượng 14 ngàn cây. Nhờ lòng đam mê, chịu khó tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật đã giúp anh thành công trong việc trồng, nhân giống loại cây này. Vào thời điểm trước Tết âm lịch 1 tháng, giàn hoa sống đời đã được khách hàng đặt mua. Chủ nhân của chúng đến từ nhiều tỉnh thành, trong đó có cả Tp Hồ Chí Minh, Sa Đéc- Đồng Tháp, khách hàng đặt mua nhiều nhất lên đến vài ngàn sản phẩm. Với giá bán dao động từ 8-10 ngàn đồng/cây. Tết nguyên đán Giáp Ngọ 2014 trên diện tích gần 1 ngàn mét vuông, cây sống đời đã mang lại lợi nhuận cho gia đình anh hơn 70 triệu đồng.

Anh Tuấn phấn khởi cho biết, với tình hình hoa trúng mùa, được giá và tỷ lệ hao hụt thấp gia đình anh đón tết sung túc hơn so các năm trước.

Cây sống đời ngoài cho giá trị kinh tế cao nó còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Theo anh Tuấn, sở dĩ cây sống đời được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ mạnh trong thời gian qua xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó có nguyên nhân: hoa sống đời tuy nhỏ nhắn nhưng màu sắc của nó thì rất đẹp và rực rỡ, sức sống bền bỉ;  là kiểng mi-ni thích hợp để trang trí trong nhà; giá thành rẻ, không khó chăm sóc và điều quan trọng cây sống đời có ý nghĩa cầu chúc tốt đẹp cho người ta yêu thương.

Khi được hỏi về kỹ thuật chăm sóc cũng như cách nhân giống cây sống đời, anh Tuấn cho biết: có nhiều loại sống đời khác nhau như sống đời ta, sống đời Đà Lạt và sống đời Thái,… tùy vào từng chủng loại mà có cách nhân giống khác nhau. Riêng với cây sống đời Thái (sống đời 5 màu) thì nhân giống bằng cách giâm cành. Sau khi ăn Tết xong, ra giêng bắt đầu cắt cành để giâm xuống đất (hỗn hợp bao gồm phân chuồng + tro trấu hoặc xơ dừa+ đất mương được phơi khô và bâm nhuyễn +phân lân và vôi bột), giâm trong bóng mát đến 1 tháng sau cây ra rễ mạnh mang vô bầu để nuôi. Nuôi trong thời gian 1,5 tháng khi cây cứng bấm đọt để tạo tán. Trong giai đoạn này không cần xử lý cho cây ra bông chủ yếu nuôi nhánh cho xanh tốt đến Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch tiếp tục thực hiện các bước giâm cành như giai đoạn đầu. Từ khi giâm cành đến bấm đọt tạo tán nuôi đến tháng 10 âm lịch bắt đầu xử lý cho cây ra hoa đúng vào dịp Tết. Về cách chăm sóc, trong giai đoạn đầu khi cây còn nhỏ tưới nước 2 lần/ngày, tưới trước 9 giờ sáng và trước 14 giờ chiều, khi cây có 1-2 tầng nhánh tưới 1 ngày 1 lần vào sáng sớm. Trong quá trình nuôi dưỡng cần quan sát để phòng ngừa sâu bệnh tấn công như: bọ trĩ, sâu vẽ bùa, sâu ăn lá… Cách phòng ngừa hiệu quả nhất là phải phun thuốc, một số loại thuốc có thể sử dụng như: confidor (ngừa bọ trĩ), cyper (sâu vẽ bùa)…

Bên cạnh sự thành công từ mô hình trồng cây sống đời, anh Tuấn đã không ngừng học hỏi, quan sát thị trường để sản xuất ra nhiều giống hoa mới lạ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiện tại, trên diện tích 2 ngàn mét vuông, vườn kiểng anh Tuấn có hơn 10 chủng loại. Trong đó bao gồm kiểng lá màu, hoa bướm đêm, hồng chùm son, trang thái,…  Mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng chục ngàn sản phẩm các loại, mang lại doanh thu hàng chục triệu đồng.

Sưu tầm