Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Đỏ

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

CÂY MAI ĐỎ

Trong những năm gần đây, mai đỏ trở thành một trong những mặt hàng hoa Tết nổi bật thu hút đông đảo người chơi. Tuy nhiên, chăm sóc như thế nào là đúng cách để có được chậu mai kiểng đẹp? – Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một vài kỹ thuật về cách trồng và chăm sóc để có được một chậu mai đỏ đẹp vào dịp Tết.

 

mai do (12)

 

Cây mai đỏ là ưa ánh sáng nhưng cũng có thể trồng ở nơi râm mát, hoa mai đỏ ưa đất trồng tơi xốp,giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt, dễ chăm sóc.

Mai đỏ nên để nơi thoáng mát, đủ sáng không nên để gần các nơi có gió hay chỗ nào có nhiều gió lùa, nếu đặt những nơi có nhiều gió lùa thì cây mai đỏ sẽ mất nước, thường là rụng lá hoặc rụng hoa thường là sớm hơn so với bình thường và rất khó để chơi tết. Không nên để mai chô quá tối vì sẽ không đủ ánh sáng sẽ làm cho mai dễ héo và đặc biệt là làm cho hoa không tươi, hạn chế để mai vàng, mai đỏ đang có hoa ở gần các bóng đèn vì nhiệt độ tăng sẽ đẩy nhanh quá trình tàn hoa của cây.

 

CAY MAI DO   CAY MAI DO

 

Đối với các gốc mai đỏ thì nếu là được cắt ra từ thân thì phải thui gốc để đảm bảo chắc chắn rằng cây được giữ nhựa và hạn chế được vi khuẩn làm thối cành.

 

hoa mai do

 

Chăm sóc cây mai  đỏ cơ bản không khó chỉ là sự cẩn thận thôi, tưới nước không quá nhiều, hai hoặc  ba ngày mới tưới nước 1 lần, khi dấu hiệu đất trên mặt chậu khô thì chắc chắn là cần phải tưới nước, thường chậu mai để trong nhà cần đảm bảo phải có lỗ thông thoát nước đảm bảo thỏai mái nhất đủ lượng nước cho cây.

 

mai do

 

Cách chăm sóc mai đỏ sau tết: Sau tết thường là mai thiếu nắng, mất sức cần nhiều dinh dưỡng để phục hồi nên cần chuyển mai sang khu đất rộng nhiều ánh sáng có nước và có nhiều dinh dưỡng để cây hồi sức, đối với cây trong chậu thì loại bỏ 2/3 số đất trong chậu mai rồi mới trồng ra bên ngoài, tưới trực tiếp nước và phân bón cho gốc cây. Tiếp tục bón thúc và tưới nước, phun phân bón lá theo chu kỳ mới như đã nêu ở trên. Nếu chăm sóc tốt thì sự hồi phục của mai đỏ sẽ nhanh hơn.

 

CAY MAI DO

 

Khi mai đỏ có sâu đục thân cần quan sát và phun thuốc sinh học đảm bảo không hại cho con người và không hại và cây lại diệt được sâu bệnh

Do cây mai có sâu tơ li ti chai vào trong nụ hoa cắn phá không nở được, trường hợp này phải rãi thuốc Basudin trước khi cây mai có nụ hoặc phun ngừa một lần thuốc trừ sâu rẫy trên tàn lá cây mai, trước khi lấy lá mai.

 

 

 

Sưu tầm và biên soạn.