Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Quân Tử

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

CÂY LAN QUÂN TỬ ( ĐẠI QUÂN TỬ)

 

Cây Hoa Lan Quân Tử hay Đại Quân tử, huệ đỏ, lan huệ da cam, phương Tây gọi là Clivia (hay Clivea), được coi là loài cây cứng cáp và mạnh mẽ. Dù trong hoàn cảnh khô cằn hay ẩm thấp, nóng hay lạnh thấu da, cây vẫn vươn mình bung nở ra những cánh hoa xinh đẹp. Lan quân tử là loại hoa quý, đẹp rực rỡ từ những chùm hoa màu cam đậm, viền hoa vàng đến những chiếc lá xanh tươi mát mắt. Vẻ đẹp của lan quân tử rất cuốn hút, khiến ai đi qua cũng phải ngoái nhìn.

 lan quan tu

lan quan tu

 

 

Lan Quân Tử nói riêng được coi là loài hoa của sự vương giả mang đến cho người trồng sự phú quý, sung túc đủ đầy. Hoa lan quân tử bền lâu, tượng trưng cho sự thịnh vượng, trường tồn.

 lan quan tu

  • Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lan quân tử để cây phát triển một cách tốt nhất.

Ánh sáng:

Lan quân tử là loại cây ưa bóng râm, kỵ ánh sáng mạnh. Nhưng cũng cần điều kiện ánh sáng nhất định, nếu chiếu sáng quá dài và quá mạnh hoặc bị cớm nắng lâu ngày, không đủ ánh sáng đều ảnh hưởng đến việc tích lũy tạo chất dinh dưỡng của cây, khiến cho cây không thể ra nụ, nở hoa.

– Nhiệt độ:

Cây lan quân tử thích hợp với với điều kiện mát mẻ, kỵ nhiệt độ cao. Vừa sợ nóng, vừa không chịu được lạnh. Nhiệt độ thích hợp từ 15 – 20oC, khi nhiệt độ dưới 5oC hoặc trên 30oC cây sẽ ngừng sinh trưởng.

 

– Nước:

Ưa ẩm ướt nhưng cũng có khả năng chịu hạn tương đối cao. Vào mùa hè nóng nực không khí khô, lá cây và rễ rất dễ bị tổn thương, lá mới không có khả năng mọc, lá cũ bị khô héo, như vậy không chỉ ảnh hưởng đến việc nở hoa của cây mà thậm chí có thể khiến cây chết. Nhưng nếu tuới nước quá nhiều cũng rất dễ thối rễ. Bởi vậy cần phải duy trì đất trong chậu ẩm nhưng không nhão. Nói chung, mùa xuân mỗi ngày cần tưới 1 lần, mùa hè dùng vòi phun phun lên mặt lá và xung quanh, mỗi ngày phun 2 lần. Mùa thu cách 1 ngày tưới một lần, mùa đông mỗi tuần tưới một lần.
lan quan tu

lan quan tu

 

– Đất:

Lan quân tử thích hợp với loại đất mục, chua, phì nhiêu, thấm nước và thông khí tốt. Thành phần thông thường của đất trồng là 6 phần đất lá mục, 2 phần lá thông, 1 phần cát và 1 phần phân bón lót.

– Phân bón:

Cây lan quân tử thường rất ưa phân bón nhưng cũng phải có mức độ, nếu bón quá nhiều gây khô héo, thối rễ. Sinh trưởng, phát triển ở các giai đoạn khác nhau thì nhu cầu dinh dưỡng khác nhau cho nên cần áp dụng phương pháp bón phân thích hợp như bón lót, bón thúc, bón ngoài rễ.

 

lan quan tu

 

Bón lót: Mục đích của bón lót là tạo điều kiện sinh trưởng, phát triển thoả mãn dinh dưỡng cho cây. Bón lót với lan quân tử tiến hành lúc thay chậu 2 năm một lần, phân bón lót thường dùng phân chuồng, phân xanh, phân bã đậu.

Bón thúc: Chủ yếu là xúc tiến sinh trưởng, bón thúc với lan quân tử thường dùng bột cá, bột xương. Khi mới trồng chỉ bón ít, về sau khi lá to thì tăng dần lượng bón phân.

Khi tưới cần tưới vào quanh chậu, chú ý tránh tưới vào lá, vào cây.

Bón phân ngoài rễ: Phương pháp này chủ yếu là bổ sung dinh dưỡng trong đất để giải quyết vấn đề thiếu phân làm cho cây con sinh trưởng nhanh hơn, hoa quả mập hơn. Bón phân ngoài rễ bằng phun nước phân pha loãng, phun bằng bình phun vào mặt lá cây để các nguyên tố dinh dưỡng ngấm vào tế bào biểu bì và khí khổng, thông thường người ta dùng nước giải, Ca3PO4, KH­2PO4. Lúc phun phải phun vào 2 bên mặt lá. Trong mùa sinh trưởng 4-6 ngày phun một lần. Thời gian ngủ nghỉ 2 tuần phun 1 lần, thời gian phun là sau khi mặt trời mọc, sau khi hoa nở thì ngừng phun. Cần chú ý là phương pháp này chỉ áp dụng khi nào thiếu phân.

 

lan quan tu

 

Phương pháp nhân giống

– Thường dùng biện pháp tán gốc, thao tác này khá đơn giản mà tính di truyền lại tương đối ổn định, có thể giữ được đặc tính của cây mẹ.

– Khi ươm mầm, trước tiên sẽ nhổ cây mẹ ra khỏi chậu, giũ sạch đất, tìm ra mầm phụ có khả năng làm cây con, sau khi tách ra có thể trồng trực tiếp lên chậu, nên trồng cây trên cát sạch, sau khi trồng có thể tưới một lần đẫm nước. Đợi khoảng 2 tuần sau, khi vết thương đã lành mới trồng lên chậu đất, thường thì sau 1 – 2 tháng cây sẽ mọc rễ mới.

– Cũng có thể dùng phương pháp gieo hạt. Trước khi gieo hạt cần phải chuẩn bị chậu trồng trước, thường thì tốt nhất nên lấy lớp đất tơi xốp chứa mùn lá cây của bề mặt đất những khu rừng, sau đó trộn thêm 1/3 cát sạch là có thể dùng được. Ngâm hạt giống vào nước ấm từ 30 – 35oC, trong vòng nửa tiếng sau đó để ráo là có thể đem đi trồng. Chậu hoa sau khi gieo hạt tốt nhất là nên đặt ở nơi có nhiệt độ từ 20-25oC và độ ẩm phải duy trì mức khoảng 90%, sau 1-2 tuần hạt nảy mầm sẽ mọc rễ.

 

Sưu tầm và biên soạn.