Hoa Cẩm Tú Cầu Khoe Sắc Trên Đỉnh Bà Nà

HOA CẨM TÚ CẦU KHOE SẮC TRÊN ĐỈNH BÀ NÀ

 

a15_5bf0a

Lên Bà Nà, nơi được xem là sân thượng của thành phố Đà Nẵng, là Đà Lạt giữa miền Trung nắng nôi, trong không khí mát mẻ, trong lành, du khách không khỏi thú vị với vẻ đẹp của đủ các loài hoa. Đặc biệt, là những bông hoa cẩm tú cầu.

 

 

Cẩm tú cầu điểm xuyết cho bức tranh thiên nhiên Bà Nà vẻ đẹp lãng mạn bởi nét kiêu sa mà đằm thắm. Có nhiều sự tích, truyền thuyết xoay quanh những đóa hoa kiều diễm này. Theo một sự tích, kể về người trợ lý của nhà nghiên cứu thực vật Philibert Commerson. Jean Baret, tên gọi của người trợ lý, đã cũng nhà nghiên cứu thực vật trải qua nhiều hành trình gian khổ với những cơn bệnh rừng nhiệt đới hiểm nghèo. Và một trong cuộc hành trình, Jean Baret đã bị lộ là một phụ nữ cải trang nam giới khi cố né tránh lời tán tỉnh của một tù trưởng Tahiti.

a1_506c7

Kết thúc cuộc thám hiểm, người trợ lý vẫn ở cạnh và trở thành quản gia cho Commerson đến khi nhà nghiên cứu trút hơi thở cuối cùng. Jean Barer sau đó đã tái hôn và đổi tên mình thành Hydrangea Hortensia, chính là tên gọi theo phương Tây của hoa cẩm tú cầu. Nên nhiều người cho rằng tên hoa được đặt theo tên gọi của nhân vật nữ trong truyền thuyết kể trên.

 

a11_80946

Lại có một truyền thuyết khác về hoa cẩm tú cầu. Theo đó, có một công chúa La Mã đã đến tuổi cập kê nhưng bao nhiêu người nhà Vua mai mối, công chúa vẫn không ưng thuận. Trong một chuyến kinh lý, gặp ý trung nhân trên đường, công chúa cầm hoa cẩm tú cầu ném vào người mà nàng để ý. Hoa cẩm tú cầu theo truyền thuyết này có tên dân gian là hoa Cầu Hôn.

 

a7_6be71

 

Đặt chân đến Bà Nà, bắt gặp hoa cẩm tú cầu, du khách có thể chưa nghe đến những truyền thuyết xoay quanh loài hoa này. Những những bông hoa cẩm tú cầu đủ màu sắc từ hồng phớt, xanh lam, xanh biếc, tím nhạt …hay những đóa cẩm tú cầu trắng tinh khôi, từ vẻ đẹp vốn có, có thể lay động lòng người. Cẩm tú cầu trên “sân thượng của Đà thành” mọc miên man khắp những lối đi quanh co trên đỉnh núi, hồn nhiên như những tràng hoa dại. Hay một cách cố ý, những người trồng hoa đã gieo những hạt hoa cẩm tú cầu trước những công trình mang đậm phong cách kiến trúc Pháp trên đỉnh Bà Nà, khiến cho những bậc thềm, những hiên nhà thêm duyên dáng.

Dưới đây là hình ảnh những bông hoa cẩm tú cầu được ghi hình trên đỉnh Bà Nà

 

a1_506c7Giữa mây núi trập trùng trên đỉnh Bà Nà, những hoa cẩm tú cầu lộng lẫy, kiêu sa

a13_b3e1f

a12_d760ecẩm tú cầu màu tím

a10_ee38bbám mình trên vách đá

a9_55884

a8_a3b60

a6_c2d2c cẩm tú cầu trắng tinh khôi

a5_66bf7 xanh biếc

a4_0f520hoa màu hồng

a3_79eb9

 

Sưu tầm