Chú Thợ Điện “Lỡ Tay” Hạ Hàng Chục Cây Gỗ Giáng Hương Gần 20 Năm Tuổi Của Dân

cây giáng hương

CHÚ THỢ ĐIỆN “LỠ TAY” ĐỐN HẠ HÀNG CHỤC CÂY GIÁNG HƯƠNG CỔ THỤ CỦA DÂN?

Đề phòng cố về điện trong mùa gió, điện lực tỉa nhánh cây để tránh tai nạn, thế nhưng thay vì tỉa cành, nhân viên điện lực hạ luôn hàng chục cây gỗ quý, là giáng hương thuộc loại gỗ nhóm I.

 

Ngày 9.6, sau khi khiếu nại việc nhân viên điện lực chặt hạ cây, việc thỏa thuận bồi thường cho bà Lê Thị Phượng (SN 1970, ngụ KP Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) của Điện lực Đồng Phú vẫn nhùng nhằng.

Vụ việc xảy ra vào ngày 16.3, tại khu vực này có xảy ra sự cố đứt dây điện hạ thế 110 kv gây mất điện cho khu vực cả ngày. Vì vậy Điện lực Đồng Phú đi khảo sát, lên kế hoạch tỉa ngọn, tỉa nhánh cây. Tuy nhiên khi đến khu phố Tân Liên, thay vì thông báo cho chủ nhà có vườn cây cần tỉa nhánh thì nhân viên ngành điện lại đi thông báo cho… người khác.

 

Cây giáng hương nhà bà Phượng cách đường dây điện hạ thế khoảng 5m, bị điện lực cắt ngang thân. Ảnh: Phùng Bắc

 

Đến cuối tháng 5.2013, Điện lực Đồng Phú cử người tới cắt cây cũng không thông báo, điều bất thường là khi chủ nhà đi vắng đã ghi số điện thoại di động viết bằng sơn rất to trên cổng nhà. Nhân viên điện lực đã chặt cây, càng kỳ lạ hơn là số gỗ quý cũng được chuyển đi đâu mất.
 

Nhận tin báo của hàng xóm, bà Phượng từ trong rẫy ở huyện Bù Đăng, cách nhà khoảng 100km chạy về nhà thì nhiều cây gỗ quý trong vườn nhà đã bị chặt mang đi đâu mất. Sau khi thống kê, bà Phượng cho biết có tổng cộng 19 cây trồng gần 20 năm, đường kính mỗi cây từ 20cm – 30cm, cao từ 15m – 20m bị thiệt hại. Trong đó có 10 cây giáng hương thuộc gỗ quý hiếm.
 

Còn lại những cây bị cắt sát gốc. Ảnh: Phùng Bắc

 

Theo ông Lê Tấn Sỹ, Phó Giám đốc Điện lực Đồng Phú, trước đây đường dây này do một người dân là ông Quảng đầu tư, sau giao lại cho điện lực cải tạo, nâng cấp. Vì vậy khi liên lạc, nhân viên chỉ liên lạc với ông Quảng vì nghĩ ông này còn làm trưởng khu phố. Khi hạ cây, nhân viên điện lực nghĩ đã thông báo cho ông Quảng là đúng thủ tục thì chặt hạ. Phía ngành điện có cái sai là chặt cây cao quá, cưa gần hết phần thân cây, tất nhiên những nhân viên liên quan phải bỏ tiền ra bồi thường.

Trong khi đó, ông Bùi Văn Hiệp, hiện là Trưởng khu phố Tân Liên, cho biết việc điện lực cắt cây, khu phố hoàn toàn không biết. Được biết giáng hương là một trong những loại cây gỗ quý hiếm, thuộc nhóm I, có giá khoảng 50 triệu đồng/m3.

Theo: Baomoi.com

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về CÂY GIÁNG HƯƠNG tại đây: http://cayhoacanh.com/cay-giang-huong/