Cây Hoa Huỳnh Anh Có Độc Tố

cay hoa huynh anh

CÂY HOA HUỲNH ANH CÓ ĐỘC TỐ

 

Cây huỳnh anh có nhiều tên gọi là dây huỳnh hay cây hoa đai vàng. Do có nhiều hoa màu vàng nên dân gian còn gọi là cây hoa vàng, là một loại cây cảnh có nguồn gốc từ Brazil. Những năm gần đây được trồng phổ biến ở khắp nơi, bồn hoa làm cảnh ở công viên,lề đường; làm hàng rào; leo bờ tường, mái cổng hoặc ban công tư gia.

cay hoa huynh anh

   Cây huỳnh anh là loại cây dạng bụi leo, có lá mọc vòng với phiến lá dài, láng. Cây ra hoa quanh năm và rất dễ trồng. Cụm hoa to, mọc ở gần ngọn. Hoa huỳnh anh màu vàng rực, có 5 cánh, ống hoa ngắn loe thành hình chuông. Quả ít khi gặp, hình tròn dài có gai dài màu xanh, chứa ít hạt. Toàn thân cây có nhựa mủ trắng, phần ngọn có nhiều nhựa hơn tại thân và cành, khi bị ngắt ngang cây sẽ chảy nhiều nhựa mủ trắng đọng thành giọt.

   Theo các tài liệu cây cỏ trong nước thì cây huỳnh anh là loại cây độc. Y văn nước ngoài chuyên ngành ngộ độc gần đây cũng đã đề cập đến cây do khả năng gây ngộ độc ở trẻ em.

cay hoa huynh anh  

Độc tính

  

Cây huỳnh anh có tên khoa học là Allamanda cathartica, thuộc họ  trúc đào, đây là một trong những loài thực vật độc. Toàn cây gồm vỏ cây, hoa, lá, hạt và nhựa mủ là những bộ phận của cây có chứa chất độc có tác dụng nhuận trường. Những trường hợp ngộ độc ghi nhận ở  trẻ  em do chơi ngậm nhai cây, hoa, hoặc nuốt phải nhựa mủ. Triệu chứng ngộ độc khi trẻ ăn phải sẽ gây ra rối loạn tiêu hoá, gồm đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, có khi kèm theo triệu chứng sưng môi, choáng váng. Ngoài ra ngộ độc cây huỳnh anh cũng xảy ra ở những trẻ có cơ địa mẫn cảm, khi trẻ sờ phải nhựa mủ trắng của cây gây viêm da làm nổi hồng ban, mề đay trên da.

BSCK2 Nguyễn Thị Kim Thoa