Cây Dứa Hậu Giang Trúng Mùa Được Giá

CÂY DỨA HẬU GIANG TRÚNG MÙA ĐƯỢC GIÁ

 

Người trồng dứa ở Hậu Giang đang phấn khởi vì vừa trúng mùa, lại trúng giá.

Trong 2 tháng qua, giá dứa thương phẩm liên tục ở mức cao và hiện ở mức cao nhất từ trước đến nay. Hiện thương lái thu mua dứa tại rẫy với giá từ 5.500 đến 5.800 đồng/quả (loại từ 1kg trở lên), tăng từ 1.000 đến 1.500 đồng/quả so với cùng kỳ năm trước.

anh

Đặc biệt, có thời điểm giá dứa lên đến 6.200 đến 6.300 đồng/quả – là mức được nông dân cho là cao kỷ lục từ trước đến nay. Riêng dứa bán tại chợ có giá từ 7.000 đến 8.000 đồng/quả.

Anh Vương Minh Bình, ở ấp Thạnh An, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang cho biết từ trước đến nay, người trồng dứa nơi đây chưa hề bán được giá cao như năm nay. Mọi năm, giá dứa chỉ giữ ở mức cao trong vòng nửa tháng rồi giảm xuống, nhất là sau lễ 2/9 giá chỉ còn khoảng 3.000 đến 3.500 đồng/quả. Riêng năm nay, giá dứa ở mức cao kéo dài suốt 2 tháng liên tiếp. Điều này, khiến bà con phấn khởi, mong dứa mau chín để thu hoạch. Hiện tại, gia đình anh Bình trồng 1,5ha dứa, sau khi trừ chi phí, thu lợi từ 30 đến 40 triệu đồng/ha/năm.

Ông Vu Suổi, Chủ nhiệm Hợp tác xã trồng dứa Thạnh Thắng, thành phố Vị Thanh, cho biết, thời tiết mưa xen kẽ nắng trong thời gian qua là điều kiện thuận lợi cho cây dứa phát triển, nên sản lượng và chất lượng dứa năm nay hơn các năm trước. Bên cạnh đó, thông tin nông dân Thái Lan đang dần phá một diện tích dứa đáng kể, cộng với dứa nghịch mùa vào cuối vụ cung thiếu so với cầu nên đã đẩy giá tăng cao.

Điều đáng mừng hơn, trong những năm gần đây, đầu ra sản phẩm cũng ổn định nên nông dân yên tâm đầu tư, mở rộng diện tích. Trong đó, nhiều địa phương xác định cây dứa là cây kinh tế chủ lực, xóa đói giảm nghèo, giúp cho bà con nâng cao thu nhập, thoát nghèo. Mặc dù vậy, người dân vẫn còn lo lắng đầu ra vì sản phẩm hiện nay vẫn chỉ lệ thuộc vào thương lái, bạn hàng nhỏ lẻ, chưa có doanh nghiệp đứng ra bao tiêu sản phẩm, thu mua ổn định.

Hậu Giang có diện tích trồng dứa khoảng 1.600ha, năng suất trung bình khoảng 15 tấn/ha, tổng sản lượng đạt hơn 26.000 tấn/năm. “Dứa Cầu Đúc Hậu Giang” từ lâu đã trở thành thương hiệu quen thuộc với người tiêu dùng nhờ vị ngọt thanh mát. Nét riêng của giống dứa này là trái có hình dáng thanh nhã, cuống ngắn, lõi nhỏ, mắt lồi, hố mắt sâu, thịt vàng sậm, ít sơ, ít nước, ăn giòn và ngọt.

Đặc biệt, quả dứa Cầu Đúc trọng lượng từ 1,5 – 2 kg/quả, có thể để khoảng 10 – 15 ngày không bị thối. Cây dứa Cầu Đúc nếu đem trồng địa phương khác quả chất lượng kém, không bằng trồng tại vùng đất Hậu Giang.

Sưu tầm