Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xà Cừ

Cây Xà Cừ Giống (Cao 1m – Ms: 08278)

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY XÀ CỪ

 

Đặc tính sinh học và sinh thái học

Cây xà cừ ưa sáng, mọc khá nhanh, dễ trồng, hạt cây nảy mầm rất khoẻ, tái sinh hạt và chồi đều mạnh. Cây tăng trưởng rất nhanh, có thể phát triển tốt trên mọi địa hình, mọi loại đất, rất phù hợp với nền đất cát của vùng ven biển miền trung Việt Nam, cây chịu hạn và gió bão rất tốt. Đặc biệt, cây có khả năng đề kháng với sâu bệnh rất cao. Không những là cây giống lâm nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây xà cừ còn tạo vẻ đẹp cảnh quan cho các công trình khu dân cư, đường phố.

 

cay xa cu

Cây xà cừ được trồng nhiều ở các thành phố lớn

 

Kỹ thuật trồng xà cừ

Thời vụ trồng: Cây xà cừ tăng trưởng rất nhanh, có thể phát triển tốt trong mọi điều kiện khí hậu. Vì vậy, loài cây này có thể trồng ở tất cả các thời điểm trong năm, tuy nhiên, tốt nhất là trồng vào đầu mùa mưa.

 

Mật độ và khoảng cách trồng: Người trồng có thể trồng xà cừ với mật độ 625 cây/ha, theo cự ly cây cách cây 4m, hàng cách hàng 4m. Đào hố: Hố đào cần có kích thước từ 40 x 40 x 40cm, người trồng cần cuốc hố trước khi trồng ít nhất 10 ngày. Cây cần được bón lót 0,1 kg NPK/hố, ngoài ra có thể bón phân lân vi sinh 0,4kg/hố.

Sau đó, người trồng cần cuốc một lỗ nhỏ giữa hố lớn hơn bầu cây, bóc bỏ vỏ bầu, đặt cây ngay ngắn giữa hố, mặt bầu cần thấp hơn miệng hố từ 5-10 cm. Đối với đất dốc, cây cần được để giữ ẩm và khi trồng không được làm vỡ bầu. Khi trồng xong, người trồng cây có thể dùng que tre có chiều dài từ 40-50cm, đường kính 4-6mm cắm sâu vào đất, cách gốc 5-7cm, sau đó cột nhẹ thân cây vào que để ổn định cây trồng, hạn chế gió lay gốc, nghiêng ngả.

 

Cây Xà Cừ Giống (Cao 1m – Ms: 08278)

 

Cách chăm sóc

Hàng năm, cây cần được chăm sóc 2 lần vào tháng 2-3 và 8-9. Khi cây còn nhỏ, người trồng mỗi ngày cần tưới 2 lần, 2 – 3 lít/m2/1 lần cho cây. Khi đã lớn, cây chỉ cần tưới 1 lần/ngày hoặc 2 ngày/1lần, 4 – 5 lít/m2/1 lần. Người chăm cây cần rẫy sạch cỏ dại xung quanh và tém đất vào gốc cây có đường kính 0,8-1,0m; tỉa cành nhánh từ mặt đất đến độ cao từ 1/3-1/2 thân cây, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng về chiều cao.

Để biết thêm thông tin chi tiết về đặc điểm, ý nghĩa, công dụngđịa điểm mua cây xà cừ, mời các bạn bấm TẠI ĐÂY.

Vy Vy (t/h)