Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trắc Bách Diệp

cay trac bach diep

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY TRẮC BÁCH DIỆP

 

Cây Trắc Bách Diệp hay còn có tên là cây Trắc Bá Diệp, Trắc Bá Điệp, Bách Diệp, Bá Tử Nhân. Tên khoa học cây Trắc Bách Diệp: HedPlatycladus orientalis (L.) Francoe.

 

cay trac bach diep

 

Ý nghĩa của cây Trắc Bách Diệp là trừ tà, điều khí, mang lại may mắn chi gia chủ. Do đó, Trắc Bá Diệp được sử dụng nhiều làm cây nội thất, cây ngoại thất, cây bonsai để trang trí sân vườn, nơi công cộng, làm đẹp cảnh quan.

Một ứng dụng nữa của cây Trắc Bá Diệp là dung làm thuốc chữa bệnh.

 

cay trac bach diep

 

Cách nhân giống cây Trắc Bách Diệp:

Nhân giống Trắc Bách Diệp bằng cách gieo hạt

Chọn quả già, khô, to đem phơi. Khi hạt tách khỏi quả thì thu hạt, ngâm trong nước có hòa một ít muối để loại bỏ hạt lép ở nhiệt độ 500C.

 

cay trac bach diep

 

Sau khi ngâm 4- 5 giờ, vớt hạt ra ủ ở nơi ấm đến khi hạt nứt ra thì đem gieo. Cần tưới nước, đảm bảo độ ẩm cho đất để hạt mọc.

Khi cây đạt được chiều cao 3-5cm thì có thể giảm lượng nước tưới, pha loãng phân bón thúc tưới thêm cho cây để cây sinh trưởng tốt hơn.

 

cay trac bach diep

 

Kỹ thuật trồng cây Trắc Bách Diệp:

Trắc Bách Diệp thích hợp với đất thịt trung bình hoặc đất hạt nặng. Có thể trồng cây Trắc Bá Diệp trong bồn, trong chậu hay ngay trên đất.

 

cay trac bach diep

 

Trước khi trồng nên bón lót, sau đó, đem cây con trồng vào chậu hoặc hố đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý, cần giữ nguyên bầu đất và không làm đứt rễ.

Cuối cùng lấp đất lại, tưới nước từ từ cho đến khi đất ướt toàn bộ.

 

cay trac bach diep

 

Cách chăm sóc cây Trắc Bách Diệp:

Trắc Bách Diệp là cây ưa sáng, ưa nắng nhưng cũng có thể sinh trưởng ở trong phòng không có ánh nắng trực tiếp. Nhưng nên cho cây Trắc Bách Diệp tiếp xúc với ánh nắng tối thiểu 15 phút một ngày.

 

cay trac bach diep

 

Trắc Bách Diệp có khả năng chịu rét, sinh trưởng tốt ở nhiệt độ trung bình 200C – 350C.

Vào mùa nắng, cần tưới nước khoảng 5-6 lần/tuần, tưới đều lên cả thân và lá. Vào mùa mưa thì giảm cả số lần và lượng nước tưới, nếu mưa dài ngày thì ngưng tưới để tránh việc cây bị úng.

 

cay trac bach diep

 

Sưu tầm và biên soạn.