Cách trồng và chăm sóc cây Hoa Sen Cạn

hoa sen can

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA SEN CẠN

 

  • Sen cạn có tên khác: Hạn hà thảo, Hà diệp liên.
  • Màu sắc: đỏ, cam, vàng.
  • Sen cạn là loại cỏ một năm thuộc họ Kim liên.
  • Đường kính hoa sen cạn: 3 – 5cm
  • Chiều cao thân: 30 – 50 cm
  • Nguồn gốc sen cạn: Nam Phi

 

hoa sen can

 

Thời gian hoa sen cạn nở là tháng 6 – 10. Cây sen cạn vốn là loại hoa dại mọc hoang ở vùng khí hậu lạnh thuộc Nam Mỹ, vì thể cây không chịu được nhiệt độ và độ ẩm cao. Để hoa sen cạn nở đẹp, điều quan trọng khi gieo trồng là chú ý tránh cái nóng và độ ẩm của mùa hè. Mùa hè nên đặt cây hoa sen cạn trong bóng râm. Những mùa khác nên đặt cây nơi có đủ ánh nắng, điều kiện thoáng gió tốt. Hoa và lá có thể dùng làm salad, hạt đập nhuyễn có thể dùng làm gia vị.

 

cay hoa sen can

 

Cách trồng cây hoa sen cạn:

Gieo trồng: thời điểm thích hợp để gieo hạt là vào giữa tháng 3 đến giữa tháng 4. Dùng tay lột nhẹ lớp vỏ của hạt, sau đó mới gieo, thì cây có thể nảy mầm ngay. Dùng ngón tay thọc một lỗ nhỏ trong chậu số 3, bỏ vào đó một hạt. Đất trồng gồm loại đất Akadama hạt nhỏ và đất mùn (hoặc than bùn) cùng với một ít chất khoáng trồng cây. Sau đó bón phân cho cây sen cạn.

Trồng cố định: sau khi cây ra rễ chuyển cây sang trồng ở chậu số 4. Đất trồng là đất Akadama hạt nhỏ và đất mùn. Vào mùa hè nên đặt cây dưới gốc cây lớn hoặc trong bóng râm. Tưới nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô.

 

 

hoa sen can

 

Chú ý

Tưới nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô. Nếu cây hoa sen cạn xuất hiện bệnh nhện đỏ thì phun thuốc trừ sâu để trị.

 

cay hoa sen can

 

Nhân giống hoa sen cạn

Có thể giâm cành để nhân giống. Cắm một cành dài 7 – 8cm vào chất khoáng trồng cây hoặc trong ly chứa đầy nước, thì cành cây có thể ra rễ nhanh hơn.

 

hoa sen can

 

Điểm quan trọng

Mùa hè nên đặt cây sen cạn dưới bóng cây lớn hoặc trong bóng râm.

Trồng cây hoa sen cạn ở nơi có điều kiện thoáng gió tốt.

Phun thuốc trừ sâu đề phòng bệnh nhện đỏ.

 

cay hoa sen can

 

Sưu tầm và biên soạn.